Phương pháp điều trị ung thư mục tiêu

LĐO Phạm Tình
Chia sẻ

Đây là một trong những phương pháp hiện đại nhất để chữa trị bệnh ung thư hiện nay, được kì vọng là bước đột phá trong điều trị ung thư.

Bạn có biết rằng các nhà khoa học hiện nay đang thay đổi sơ đồ gen di truyền độc đáo của một cá nhân để làm cho phương pháp điều trị ung thư hiệu quả hơn, được gọi là phương pháp điều trị mục tiêu (targeted therapy)? Đó chính là phương pháp hiện đại nhất để chữa trị bệnh ung thư.

Tiến sĩ Roy Herbst tại Trung tâm Ung thư Smilow Yale đang tiến hành một thử nghiệm lâm sàng , một trong hàng trăm thử nghiệm phương pháp mới chống lại bệnh ung thư, một liệu pháp điều trị đặc biệt tập trung vào gen gây ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào ung thư.

Phương pháp này khác với phương pháp xạ trị cổ truyền như thế nào? Với xạ trị, chúng ta loại bỏ cả tế bào xấu lẫn tế bào tốt. Với phương pháp điều trị ung thư mới này, các nhà khoa học đang tập trung đặc biệt vào một sự đột biến gen để loại bỏ các tế bào ung thư, để lại các tế bào bình thường. Vì vậy, nó có ít hoặc không có tác dụng phụ.

Trong trường hợp của Bob, một bệnh nhân đã được điều trị thành công bằng phương pháp này, các bác sĩ đã xác định được một protein gọi là PDL1, protein này ngăn chặn hệ thống miễn dịch của Bob chiến đấu với căn bệnh ung thư. Bằng cách nhắm mục tiêu và vô hiệu hóa chỉ protein đó, họ đã “dọn đường” cho hệ miễn dịch của Bob tấn công các tế bào ung thư phổi.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị tập trung mục tiêu đang được thử nghiệm, hi vọng sẽ mở ra một bước đột phá mới trong điều trị bệnh ung thư.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga giữ quyền im lặng vì không tin ai