Tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí cho 15 nghìn người

LĐO Thùy Linh
Chia sẻ
Hình ảnh nội soi đại trực tràng (Ảnh: BSCC).

Nhiều người đã bỏ lỡ cơ hội được chữa khỏi hoàn toàn bệnh hoặc khả năng kéo dài sự sống chỉ vì… sợ đi khám bệnh, trong đó sợ nhất là nội soi đại tràng. Tuy nhiên, theo PGS.TS, Nguyễn Nghiêm Luật, y học hiện đại đã có những biện pháp giúp phát hiện sớm và tầm soát ung thư đại trực tràng.

Chi phí để thực hiện xét nghiệm máu gọi tắt là (CEA) có độ nhạy để phát hiện ung thư đại trực tràng cao chỉ mất khoảng 200.000 đồng và có ngay kết quả sau 1,5 giờ.

Theo PGS.TS, Nguyễn Nghiêm Luật – nguyên Trưởng bộ môn Hóa-Sinh Trường Đại học Y Hà Nội, Giám đốc Chuyên môn tại BV Đa khoa MEDLATEC, ước tính mỗi năm Việt Nam có thêm vài chục ngàn người mắc bệnh ung thư đại trực tràng, trong số đó chỉ có khoảng 1/3 được chẩn đoán sớm, còn lại hơn một nửa trong số đó tử vong. Theo thống kê, Việt Nam chi tới gần 9 nghìn tỉ đồng hàng năm để điều trị cho căn bệnh này, chưa kể những bệnh nhân tự đi nước ngoài chữa bệnh.

Ung thư đại trực tràng dù là căn bệnh nguy hiểm, nhiều người mắc, nhưng nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì chỉ 11% tái phát trong năm đầu tiên. Vì vậy, việc phát hiện sớm bệnh ung thư đại trực tràng là điều hết sức quan trọng, ảnh hưởng tiên quyết đến kết quả điều trị.

Tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí cho 15 nghìn người ảnh 1
PGS.TS. Nguyễn Nghiêm Luật trao đổi với PV về căn bệnh ung thư đại trực tràng (Ảnh: TL).

Tuy nhiên, nhiều người đã bỏ lỡ cơ hội được chữa khỏi hoàn toàn bệnh hoặc khả năng kéo dài sự sống chỉ vì… sợ đi khám bệnh, trong đó sợ nhất là nội soi đại tràng.

PGS.TS, Nguyễn Nghiêm Luật cho biết, mặc dù người dân được khuyến cáo là cần quan tâm đến các dấu hiệu như rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón không rõ nguyên nhân), phân có máu, đau bụng không rõ nguyên nhân, chán ăn, sụt cân…, nhưng đây vẫn là những dấu hiệu khá muộn.

Trên thực tế, y học hiện đại đã có những biện pháp giúp phát hiện sớm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

Tại Hà Nội, từ ngày 20-28.4.2017, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tổ chức miễn phí xét nghiệm ung thư đại trực tràng CEA cho khoảng 15 nghìn người tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC (42 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội), Phòng khám Đa khoa số 99 Trích Sài, dịch vụ lấy mẫu tận nơi và tại trụ sở chi nhánh Bắc Ninh.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng