Trẻ chơi gần ao hồ, cha mẹ đừng lơ là

LĐO L.Hà
Chia sẻ
Một ca đuối nước đang được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi TƯ. Ảnh BS cung cấp

Liên tiếp thời gian này, Bệnh viện Nhi TƯ (Hà Nội) tiếp nhận nhiều ca tử vong do ngạt nước. Trong số các bệnh nhi đuối nước nhập viện đợt này, đa số trường hợp rơi vào các bé trai, độ tuổi học sinh tiểu học.

Đừng mất cảnh giác khi trẻ chơi gần ao hồ

Ngày 14.7, bác sĩ Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi TƯ cho biết, chỉ trong ngày 9.7, khoa đã tiếp nhận 3 bệnh nhi chuyển đến điều trị do đuối nước. Nhỏ nhất là bé gái Nguyễn D.T mới 18 tháng tuổi, ở tỉnh Phú Thọ. Trong lúc người nhà không để ý, bé T chẳng may ngã xuống ao trước cửa nhà. Người nhà cho biết, bé T bị chìm dưới nước khoảng 3-5 phút mới được phát hiện và vớt lên bờ trong tình trạng bất tỉnh, môi tím tái. Dù đã được gia đình sơ cứu tại trạm xá rồi chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi TƯ nhưng do lâm vào tình trạng thiếu oxy dẫn đến phù não cấp, bé T đã tử vong.

Cũng trong ngày 9.7, bé trai Nguyễn L.A, 9 tuổi, ở Hưng Yên, cũng được vào cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Bé A chơi ở ao làng cùng với các anh chị em họ cùng tuổi, có người lớn đi kèm. Tuy nhiên, chỉ một phút mất cảnh giác, người lớn không thấy bé A đâu. Mò mẫm tìm kiếm dưới ao, mọi người tìm được A. Sau đó, A được nhanh chóng sơ cấp cứu và chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Nhi TƯ. Rất may bé A giữ được mạng sống.

Sơ cứu đuối nước không bao giờ thừa

Theo bác sĩ Tạ Anh Tuấn, nguy cơ trẻ tử vong do đuối nước luôn là vấn đề được các chuyên gia y tế cảnh báo. Tai nạn đuối nước diễn ra quanh năm, nhưng mùa hè luôn là thời kỳ cao điểm. Trẻ bị đuối nước có thể ngạt thở, dẫn đến tử vong nhanh chóng. Trong trường hợp được cấp cứu kịp thời, trẻ có thể qua cơn nguy kịch nhưng dẫn tới biến chứng nặng như: Suy hô hấp, viêm phổi, hoặc di chứng tổn thương não do thiếu oxy kéo dài.

TS. BS Lương Quốc Chính - Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nhiều người lầm tưởng khi đuối nước nạn nhân sẽ vùng vẫy, kêu cứu ầm ĩ. Nhưng trên thực tế, nạn nhân thường nhanh chóng bị suy hô hấp một cách rất “nhẹ nhàng, êm dịu” do mọi người xung quanh không để ý, thậm chí ngay cả khi có bạn bè và gia đình đang ở gần.

"Người cứu nạn phải biết bơi là điều cần thiết. Sau khi đưa nạn nhân đuối nước lên bờ, ngay lập tức cần kiểm tra việc thở của nạn nhân. Nếu còn thở, đặt nạn nhân ở tư thế nằm nghiêng an toàn, quan sát nhịp thở và gọi cấp cứu; Nếu nạn nhân không đáp ứng hoặc không thở, cần thực hiện hà hơi thổi ngạt khẩn trương. Sau 5 lần thổi ngạt thì tiến hành hồi sinh tim phổi: 30 lần ép ngực - 2 lần thổi ngạt. Tiến hành hồi sinh tim phổi cho tới khi có được sự trợ giúp hoặc nạn nhân đã có đáp ứng. Khi nạn nhân bắt đầu thở trở lại tại bất cứ thời điểm nào, tiến hành khắc phục tình trạng hạ thân nhiệt bằng cách bao phủ lên người nạn nhân áo, chăn ấm và bất kỳ thứ gì có thể. Nếu nạn nhân hồi phục hoàn toàn, thay quần áo ướt và tiếp tục kiểm tra hô hấp, mạch và mức độ ý thức cho tới khi có sự trợ giúp tới để vận chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất", TS. BS Chính hướng dẫn cách sơ cứu đuối nước.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có