Trước “cơn bão” thực phẩm bẩn, làm bà nội trợ thông thái thế nào?

LĐO Thuỳ Linh
Chia sẻ
Toàn cảnh hội thảo

Vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay đang là vấn đề khiến toàn xã hội lo lắng, đặc biệt đối với chị em phụ nữ, những người chăm lo cho sức khỏe của cả gia đình. Tại Hội thảo “Sức khỏe và An toàn Thực phẩm đối với cộng đồng” do Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam phối hợp với Cục An Toàn Thực Phẩm tổ chức, các chuyên gia đã đưa ra những khuyến cáo hữu ích để trở thành người nội trợ thông thái.

Vi phạm an toàn thực phẩm trong nhiều lĩnh vực

Hội thảo “Sức khỏe và An toàn Thực phẩm đối với cộng đồng” do Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam phối hợp với Cục An Toàn Thực Phẩm tổ chức ngày 24.8 nhằm giúp người tiêu dùng nâng cao nhận thức về vai trò của an toàn thực phẩm đối với sức khỏe thông qua bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là trong những tháng hè nắng nóng. Hội thảo cũng nhằm tuyên truyền rộng rãi hơn tới người tiêu dùng các quy định chung về vấn đề an toàn thực phẩm.

Nói về thực trạng an toàn thực phẩm ở nước ta hiện nay, ông Đinh Quang Minh - PGĐ Trung Tâm Ứng Dụng và Đào Tạo An Toàn Thực Phẩm, Cục An toàn Thực Phẩm- Bộ Y tế cho biết: “Trong trồng trọt, hàng năm nước nhập trung bình khoảng hơn 100 nghìn tấn hoá chất thực vật.  Số lượng thực tế không kiểm soát được, có được phép sử dụng hay không. Đặc biệt ta chưa có hướng dẫn để người nông dân biết sử dụng, kiểm soát sử dụng ra sao, liều lượng, bao lâu phải dùng để có thời gian phân huỷ, thì mới tiếp tục sử dụng sản phẩm nông sản. Vấn đề kiểm soát, hướng dẫn người nông dân hết sức cần thiết”.

Theo ông Minh, thực trạng chăn nuôi hiện nay cũng gây ra nhiều nguy cơ đối với sức khỏe con người như sử dụng thức ăn chăn nuôi có chất cấm để trục lợi; Lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng thuỷ sản…

Trong việc giết mổ gia súc, gia cầm thì chủ yếu là thủ công. Cả nước có khoảng trên 500 nghìn cơ sở chế biến thực phẩm nhưng còn ở hộ gia đình nhỏ lẻ, siêu nhỏ lẻ như bán hàng xôi cũng không cần nhà cửa, không cần hệ thống trang thiết bị gì đặc biệt chỉ cần nồi nấu xôi là xong, đây là số lượng lớn kiểm soát khó khăn.

Trước “cơn bão” thực phẩm bẩn, làm bà nội trợ thông thái thế nào? ảnh 1
 Ông Đinh Quang Minh -  Đại diện Cục An toàn Thực Phẩm- Bộ Y tế  phát biểu tại hội thảo

Mười nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn

Thông tin tại Hội thảo cho biết: hậu quả của vấn đề ATTP khá nặng nề. Từ năm 2011, trung bình 1 năm xảy ra 170 vụ ngộ độc thực phẩm làm cho hơn 5000 người mắc, 31 người tử vong. Số lượng chưa thống kê được còn có thể cao hơn. Các vụ ngộ độc hiện nay từ 2010 – 2015 các vụ ngộ độc thực phẩm đông người từ 23 – 35 %, số lượng người mắc chiếm 68 %. Các ca ngộ độc thực phẩm tập trung trong các tháng mùa hè, trong từng tháng, tập trung nhiều trong giai đoạn từ tháng  4 đến tháng 8.

Về vấn đề nhiều chị em phụ nữ quan tâm là làm thế nào để trở thành người nội trợ thông thái, ông Minh cho rằng: “ Hãy tuân thủ 10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn:

1. Chọn thực phẩm an toàn

2. Nấu chín kỹ thức ăn

3. Ăn ngay sau khi nấu

4. Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ

6. Tránh tiếp xúc giữa thức ăn sống và chín

7. Rửa tay sạch

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và động vật

10. Sử dụng nguồn nước sạch”

Ông Minh cũng khuyến cáo các bà nội trợ tốt nhất nên lựa chọn cơ sở có uy tín, thường xuyên mua ở những cơ sở có địa điểm, địa chỉ rõ rang biết người ta ở đâu có xảy ra vấn đề còn được kiểm soát, xử lý sau này.

Thực phẩm đựng bao khi mua xem hình thức có lành lặn hay không, hướng dẫn sử dụng, cách bảo quản sử dụng sản phẩm phải theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Cần thực hiện thực hành nấu chín thức ăn khi chế biến, xử lý chế biến đảm bảo chín, ăn chín uống sôi, làm sạch các loại hoa quả trước khi ăn. Ăn ngay sau khi nấu.  Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn: trên 600C hoặc lạnh dưới 100C. Đây là nguyên tắc quan trọng nếu bạn muốn bảo quản thực phẩm 4 đến 5 giờ.

Đối với trẻ em, thực phẩm cho trẻ em hạn chế bảo quản lạnh, không nên lưu trữ lại, hạn chế đến mức tối đa. Không nên bảo quản quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh. Khi thực phẩm chúng ta nấu ăn vào chưa hết, trước khi sử dụng phải nấu chín kỹ lại trước. Khi chế biết sử dụng thực phẩm riêng biệt, không để lẫn sống – chín.

"Đặc biệt, chúng ta phải thực hành thường xuyên vệ sinh bàn tay khi chế biến. Rất nhiều người quên thói quen rửa tay trước khi ăn, trong chế biến, trước khi chế biến cũng không có thói quen này. Luôn luôn tạo thói quen rửa tay trước khi ăn, trước khi chế biến, sau khi chế biến tiếp xúc bề mặt dụng cụ, nguy cơ ô nhiễm rất cao nên chúng ta phải rửa tay thường xuyên. Khi tay có vết thương phải băng, gạc dùng các phương tiện khác như găng tay che chắn, ngăn ngừa tránh vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm. Khi chế biến thực hiện che chắn thực phẩm tránh côn trùng, thực hành nguồn nước sạch trong chế biến thực phẩm"- ông Minh nói. 

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày