Tưởng rối loạn tiêu hóa, cô gái phải mổ cấp cứu vì bị xoắn buồng trứng

LĐO Minh Phạm
Chia sẻ
Bác sĩ Nguyễn Viết Hậu thăm khám cho bệnh nhân (ảnh K.Q)

Thấy đau bụng, chị A và nhiều đồng nghiệp nghĩ chị bị rối loạn tiêu hóa và tự đi mua thuốc đau bụng uống. Đến khi ngất xỉu, chị được đưa đi bệnh viện và phải mổ cấp cứu với chẩn đoán xoắn buồng trứng.

Vừa qua, khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tiếp nhận trường hợp chị Huỳnh Mỹ A (26 tuổi, ở TPHCM), nhập viện trong tình trạng ngất xỉu tại nơi làm việc vì đau bụng. Do nghĩ chị A bị rối loạn tiêu hóa, hậu quả buổi liên hoan tối hôm trước ở cơ quan nên chị đồng nghiệp chăm sóc, mua thuốc trị đau bụng uống kèm, nhưng không hề thuyên giảm. Đến trưa, các đồng nghiệp hốt hoảng đưa chị tới Bệnh viện cấp cứu sau khi chị đau quặn và ngất xỉu.

Qua thăm khám và thực hiện nhanh các cận lâm sàng, BS CKI. Nguyễn Viết Hậu – Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, bệnh nhân bị xoắn buồng trứng phải mổ cấp cứu. Bệnh nhân may mắn vì được đưa đến bệnh viện không quá trễ. Nếu không, chị phải chịu một cuộc phẫu thuật lớn hơn (phải mổ hở, phải có ống dẫn lưu từ ổ bụng ra ngoài sau mổ, nằm viện lâu hơn…) vì xoắn buồng trứng để lâu sẽ hoại tử gây nhiễm trùng, nhiễm độc nghiêm trọng và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau.

Theo BS Hậu, đau bụng là triệu chứng nhiều người gặp phải có thể do rối loạn tiêu hóa, phụ nữ thời kì hành kinh. Tuy nhiên, không ít các trường hợp với triệu chứng đau bụng tương tự lại nằm trong các tình huống bệnh nguy hiểm như thai ngoài tử cung, xoắn buồng trứng, xuất huyết nang buồng trứng… Các bệnh lý này nếu không cấp cứu kịp thời thì không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà còn nguy hiểm đến tính mạng.

Theo ThS BS. Nguyễn Thị Tố Thư – Khoa Phụ Sản BV ĐHYD, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có chu kỳ kinh nguyệt đều có thể bị xoắn buồng trứng. Triệu chứng thường gặp là người bệnh sẽ xuất hiện cơn đau quặn bụng vùng hạ vị, đau không giảm khi dùng thuốc giảm đau, giai đoạn sau đau liên tục, sốt, buồn nôn. Để phát hiện sớm bệnh, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần đi khám định kỳ 6 tháng/lần có kèm siêu âm và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng. Người bệnh có tiền căn bị xoắn buồng trứng khi có biểu hiện đau quặn bụng vùng hạ vị phải đi khám ngay.

Nếu chưa kịp khám và tầm soát các bệnh lý phụ khoa mà xuất hiện đau bụng đột ngột, đau bụng nhiều vùng chậu và hạ vị (dưới rốn), chị em nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ ở Vĩnh Long: Ve sầu "rên xiết" khiến cuộc sống người dân đảo lộn