Vẫn phát hiện những ổ chứa bọ gậy nhung nhúc ở Hà Nội

LĐO Thùy Linh
Chia sẻ
Đoàn y tế vẫn phát hiện nhiều bọ gậy trong thùng chứa lớn trước cửa một nhà dân (Ảnh: Vncdc)

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế, trong quá trình kiểm tra, giám sát tình hình triển khai hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) tại quận Hoàng Mai, Đoàn công tác y tế TP. Hà Nội vẫn phát hiện những ổ chứa nhung nhúc bọ gậy. 

Dịch SXH ở Hà Nội vẫn tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái với hơn 4.000 ca mắc trong vòng 6 tháng. Cao điểm, tuần từ 3.7- 9.7 có gần 1.000 ca mắc mới. Trước diễn biến dịch sốt xuất huyết ngày càng phức tạp tại thủ đô, Hà Nội đã lập Đoàn công tác y tế do ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, dẫn đầu đã đến kiểm tra, giám sát tình hình triển khai hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. 

Đánh giá về nguyên nhân khách quan, các chuyên gia cho rằng, Hà Nội là địa phương có sự lưu hành của muỗi Aedes trong nhiều năm nay, cộng thêm điều kiện thời tiết thay đổi thất thường, nắng nóng diện rộng xen kẽ các đợt mưa là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Bên cạnh đó, tình hình đô thị hóa, mật độ dân cư tăng cao với biến động di dân lớn, nhiều nhà trọ, công trường xây dựng trong khi điều kiện vệ sinh kém, làm gia tăng các ổ chứa nước đọng tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng.

Nguyên nhân chủ quan là do người dân chưa chủ động phối hợp trong việc xử lý môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi; một số nơi vẫn từ chối hợp tác với chính quyền và cán bộ y tế... 

Vẫn phát hiện những ổ chứa bọ gậy nhung nhúc ở Hà Nội ảnh 1
Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng kiểm tra tình hình phòng chống dịch bệnh tại Hà Nội (Ảnh: vncdc)

Theo báo cáo của quận Hoàng Mai, khó khăn lớn trong công tác phòng chống dịch hiện nay là đa số các phường đang trong quá trình đô thị hóa, nhiều công trình xây dựng đang thi công, dẫn đến rất nhiều phế liệu, phế thải tại công trường thành nơi chứa nước, tạo điều kiện cho muỗi sinh sản, phát triển.

Tại nhà dân, không ít hộ cũng đang xây dựng, cơi nới, hoặc trồng rau, chứa nước trong sân vườn, trên tầng thượng mà chủ quan không thực hiện đầy đủ các biện pháp diệt bọ gậy, phòng muỗi đốt. Các dụng cụ trong nhà vườn của các hộ dân, phế thải có thể chứa nước đọng như lốp xe, chai, lọ, vỏ hộp các loại, các thùng, chum, bể chứa nước mưa, bể chứa nước trên nóc nhà, các lọ hoa… đều cần được vệ sinh khô ráo sau khi dùng, lật úp, hoặc bỏ đi nếu không còn sử dụng để tránh thành nơi cho muỗi vằn đẻ trứng. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn y tế vẫn phát hiện nhiều bọ gậy trong một thùng chứa lớn trước cửa một nhà dân.

Ngoài ra, quận Hoàng Mai có nhiều đối tượng là học sinh, sinh viên, công nhân ở trọ, di dân biến động phức tạp, chưa nhận thức rõ về việc vệ sinh nơi ở, phòng chống dịch hoặc thường xuyên vắng nhà, khó tiếp cận để phối hợp với ngành y tế phun thuốc diệt muỗi. Đội ngũ cộng tác viên, tuyên truyền viên và cán bộ y tế đã liên tục nỗ lực đến từng nhà dân, kiểm tra, tư vấn, nhắc nhở thường xuyên, liên tục.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh - PGĐ Sở Y tế Hà Nội, diễn biến dịch có thể tăng cao nữa nếu không kịp thời xử lý quyết liệt. Ông Hạnh cũng cho biết, việc tuyên truyền phòng chống SXH cho người dân cần thật đầy đủ và thiết thực, ví dụ, muỗi truyền SXH là muỗi vằn, và chỉ con muỗi cái mới đốt người lây truyền bệnh, chỉ đốt ban ngay, thích ở trong nhà, thích đẻ trứng ở các vùng nước trong. Do đó, chỉ cần một hộp sữa chua vứt ở góc sân trường chưa dọn, ngày mưa nước đọng lại trong hộp là tạo nên một ổ bọ gậy.

Hiện Hà Nội đã thu gom hơn 12.000 lốp xe cũ để rải rác, tạo thành nơi thuận lợi cho muỗi đẻ trứng và đang tiếp tục thu gom, xử lý triệt để.
[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Những kỳ kiến tập hãi hùng: Hiệu trưởng không hề biết học sinh gửi đơn kiến nghị