Viện Dinh dưỡng sản xuất sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng đặc biệt

LĐO N.P
Chia sẻ

Viện Dinh dưỡng - Bộ Y tế vừa công bố một số bằng chứng khoa học về một số sản phẩm dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ cho những người có nguy cơ mắc bệnh tại Hội thảo “Bằng chứng khoa học của sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng hợp tác giữa Nhật Bản và Viện Dinh dưỡng Quốc gia” ngày 16.5

Theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Việt Nam đang phải đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng các bệnh không lây nhiễm (BKLN). Tại bệnh viện, tỷ lệ các bệnh truyền nhiễm giảm từ 55,5% năm 1976 xuống còn 19,8% năm 2010 thì tỷ lệ mắc BKLN tăng nhanh từ 42,6% lên 71,6%. Tử vong do BKLN chiếm 73% các trường hợp tử vong do tất cả các nguyên nhân, trong đó đứng đầu là tử vong do tim mạch (33%) và thứ 2 là do ung thư (18%).

Đặc biệt, thừa cân và béo phì đang gia tăng nhanh chóng ở các đô thị. Từ năm 2000 đến năm 2005, tỷ lệ người thừa cân và béo phì đã tăng gấp 2 lần ở người trưởng thành (từ 3,5% lên 6,6%). Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị thừa cân béo phì tăng gấp 9 lần sau 10 năm (2000-2010) và năm 2013 tỷ lệ này đã ở mức 6,3%.

Sau 10 năm (từ năm 2002 đến 2012) tỷ lệ bệnh đái tháo đường tăng gấp 2 lần (từ 2,7% lên 5,4%) ở người trưởng thành. Một thực trạng đáng quan tâm ở nước ta là hiện nay có tới 63,6% người bệnh mắc đái tháo đường trong cộng đồng không được phát hiện. 

Số người mắc mới ung thư ở nước ta được phát hiện tăng 50%. Mỗi ngày có 350 trường hợp mắc mới ung thư được phát hiện và 190 người tử vong do ung thư, trong đó khoảng 42% liên quan đến chế độ ăn. 

Trước thực trạng này, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã phối hợp với các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản phát triển nghiên cứu, tạo một chu trình từ ươm trồng cây giống, đến thu hoạch và chế biến nguyên liệu thành các loại thực phẩm dinh dưỡng dùng cho các đối tượng có nguy cơ để dự phòng các bệnh liên quan đến dinh dưỡng từ cây Shell Ginger, Ashitaba, Atiso, Gạo... Các sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng do Viện Dinh dưỡng sản xuất áp dụng đúng chuỗi quy trình chuẩn do các chuyên gia Nhật Bản hướng dẫn đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"