Việt Nam đứng hàng đầu khu vực và thế giới về sử dụng rượu bia

LĐO Thuỳ Linh
Chia sẻ
(Ảnh minh họa)

Những nghiên cứu mới nhất cho thấy, Việt Nam đang là nước sử dụng rượu bia ở mức cao báo động khi đứng thứ 2 trong khu vực, đứng thứ 10 Châu Á và thứ 29 trên thế giới.

Đó là những con số đưa ra tại Hội thảo chia sẻ về thực trạng sử dụng rượu, bia tại Việt Nam và Dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu bia do Bộ Y tế tổ chức sáng 26.9 tại Hà Nội. 

Tại cuộc hội thảo này, Ths. Trần Quốc Bảo – Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cũng đã đưa ra nhiều con số khiến nhiều người phải giật mình, theo đó, lượng tiêu thụ rượu bia đang ngày càng gia tăng. Theo con số thống kê tính đến tháng 1/2016 Việt Nam tiêu thụ khoảng 3,4 triệu lít và 70 triệu lít rượu. Đặc biệt, thống kê còn cho thấy, mỗi năm Việt Nam còn tiêu thụ khoảng 200 triệu lít rượu không chính thống được nấu ở trong dân. Ông cho biết: “Nếu tính trung bình, một người nam giới trưởng thành uống khoảng 27,4 lít cồn nguyên chất, đây là con số rất đáng báo động và là một trong số những quốc gia đứng hàng đầu thế giới về tỷ lệ này”.

Đặc biệt, uống rượu bia không chỉ tăng ở nam giới mà tăng cả ở nữ giới. Ths. Bảo nhận định: “Hiện, không có quốc gia nào sử dụng rượu bia ở mức nguy hại cao (77,3%) như ở Việt Nam, đó là lý do vì sao tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến rượu bia ở nước ta ngày càng gia tăng”.

Phát biểu tại cuộc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đang là quốc gia uống rượu bia đứng hàng đầu khu vực và thế giới.

Theo đó, Việt Nam đứng thứ 2 về tỷ lệ uống rượu bia ở Đông Nam á, đứng thứ 10 ở châu Á và đứng thứ 29 trên thế giời. Trước con số trên, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định: “Dù nước ta mọi mặt kinh tế, xã hội đều có sự phát triển, nhưng tỷ lệ rượu bia đang tăng quá nhanh so với các chỉ số khác”.

Ngoài ra, Thứ trưởng Long cũng chỉ ra rằng, ở Việt Nam có đến 77,3% nam giới sử dụng rượu bia, đây là con số cao nhất thế giới nếu tính riêng nam giới, còn về nữ giới có 11% số nữ giới sử dụng rượu bia. 

Từ con số thông kê trên, ông Long cho biết, hiện có 44,2% số người sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại cho sức khỏe, và 45% số người sử dụng rượu bia lái xe trong vòng 2 giờ đồng hồ sau uống, đó chính là nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Nói về Dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng: “hiện trong dự luật này có nhiều điểm mới so với ở Việt Nam, nhưng lại cũ so với thế giới. Tôi lấy ví dụ, việc dự luật đưa ra quy định về việc cấm bán rượu bia sau 22 giờ, việc cấm bán rượu bia cho trẻ ở tuổi vị thành niên hay việc cấm quảng cáo rượu bia ở nơi công cộng...các nước đã thực hiện từ lâu, nhưng ở Việt Nam giờ mới dự thảo để đưa vào luật”.

Ông cũng nhận định: “Nếu không có biện pháp mạnh tay để hạn chế tình trạng sử dụng rượu bia thì Việt Nam sẽ là quốc gia đứng đầu về sử dụng rượu bia chứ không phải là thứ 29 trên thế giới như hiện nay”.

Theo các chuyên gia, việc sử dụng rượu sẽ gây nhiều hệ lụy không chỉ đối với sức khỏe mà có tác động đến nhiều vấn đề xã hội. Theo đó, rượu bia gây nhiều vụ tai nạn giao thông, gây rồi trật tự xã hội và có liên quan đến 200 loại bệnh tật như: ung thư, tim mach, đái tháo đường, tiêu hóa, tâm thần...

BÌNH CHỌN
Theo bạn, có nên cấm bán rượu bia sau 22h?
Kết quả

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đăng Lộc
Bởi vậy Bộ Lao động nên yên tâm đi, thế hệ thanh niên ham rượu chè thế này thì sẽ hưởng Tử tuất trước khi được hưởng Hưu trí, hưởng dương sẽ nhiều hơn hưởng thọ, cho nên không lo quỹ Hưu trí vỡ đâu mà cứ lăm le đòi tăng tuổi hưu mãi thế!
Trả lời - -
nguyễn văn chi
công việc thì ít. thời gianthif nhiều. muốn tụ tập trao đổi thì không có luật biểu tình thì ra quán nốc bia chém gió cho bõ tức bị mấy đầy tớ của dân bắt nạt từ trên đường tới mọi thủ tục hành là chính
Trả lời - -
Lê Túc
Ôi, Niềm tự hào dân tộc! được đánh đổi bằng cả thế hệ thanh niên VN: bại liệt ý chí, trước vận mệnh dân tộc và bệnh hoạn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đăng ảnh bikini, nữ cảnh sát Brazil được cầu hôn liên tục