Vụ cha ôm thi thể con lên văn phòng khoa: Chuyển 1 điều dưỡng viên xuống Nhà giặt

LĐO HỒNG QUÂN
Chia sẻ
Bệnh viện và gia đình đối thoại sau cái chết của cháu bé (ảnh A.N).

Ngày 21.4, Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An có công văn trả lời gia đình nạn nhân liên quan đến vụ việc “Cha ôm thi thể con lên văn phòng khoa”.  

Sau khi tiếp thu ý kiến phản ánh, BV Sản – Nhi Nghệ An đã có thông tin trả lời cho gia đình bệnh nhân như sau: Bệnh nhân Nguyễn Phúc Tài (4 tuổi) nhập viện vào lúc 0h30 phút ngày 14.4 tại Khoa bệnh Nhiệt Đới, tua trực gồm có BS Nguyễn Văn Sơn và điều dưỡng Trần Khánh Hải, Trần Thị Hòa... Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao, co giật… Và đến 15h45 ngày 14.4 sau 15 giờ điều trị bệnh nhân tử vong. Bệnh viện chẩn đoán là suy đa tạng không phục hồi/ hội chứng não cấp/ sốt cao co giật (sốt ác tính).

Vụ cha ôm thi thể con lên văn phòng khoa: Chuyển 1 điều dưỡng viên xuống Nhà giặt ảnh 1

Công văn của bệnh viện gửi đến gia đình nạn nhân (ảnh NVCC).

Kết luận của bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An trong đó có nêu: Giai đoạn cấp cứu ban đầu tại Khoa bệnh Nhiệt đới… những điểm chưa làm được là: Trong thời gian nằm tại khoa, các bác sĩ giải thích tình trạng bệnh nhân nặng, nhưng chưa tiên lượng được diễn biến bệnh quá nhanh và cấp tính dẫn đến tử vong. Vì do chưa tiên lượng được nên thái độ xử trí thiếu quyết liệt, chủ động.

Trong quá trình tiếp xúc với người nhà, nhân viên đã có thái độ cư xử chưa đúng mực như nói to, cáu gắt, gắt gỏng người nhà, chuyên môn chưa đáp ứng được yêu cầu theo dõi và xử lý bệnh nặng.

Đồng thời BV khẳng định: Thực hiện y lệnh tiêm 2 loại thuốc là đúng phác đồ điều trị, không có sự nhầm lẫn. Thuốc tiêm không phải 2 liều an thần mà là 1 ống Danotal và Dexamethason theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Với những yếu kém trên, Hội đồng chuyên môn và hội đồng kỷ luật BV yêu cầu tất cả bác sĩ và điều dưỡng ở các khoa liên quan đến sự việc trên phải tự nghiêm túc xem xét lại trình độ chuyên môn, tinh thần thái độ để rút kinh nghiệm… Riêng đối với điều dưỡng Trần Khánh Hải, BV quyết định không để điều dưỡng Hải trực tiếp làm công tác chuyên môn mà chuyển đến công tác tại Nhà giặt của Khoa Kiểm soát nhiễm khuẫn của bệnh viện.

Chiều 25.4, ông Phan Văn Tư – GĐ Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An - xác nhận công văn trên là của bệnh viện gửi đến gia đình nạn nhân.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Độ - bố của bé Nguyễn Phúc Tài, trú xóm 7, xã Nghi Đức, TP.Vinh, Nghệ An - cho biết: “Gia đình vừa mới nhận được công văn trả lời của Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An về vấn đề liên quan đến cái chết của con trai tôi, tuy nhiên tôi vẫn chưa thể đồng tình về cách giải thích trên, đồng thời tôi sẽ tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên cơ quan chức năng”.

Cũng theo anh Độ, anh đang thắc mắc liên quan đến phác đồ điều trị của bệnh viện và 2 liều thuốc mà theo bệnh viện là 1 ống Danotal và Dexamethason. Ngoài ra là vấn đề về sự tắc trách của điều dưỡng, việc BV kỷ luật điều dưỡng Hải thì cần có giấy tờ văn bản gửi đến gia đình nạn nhân.

Trước đó, vào ngày 14.4, sau cái chết của con trai, anh Độ và gia đình nạn nhân đã kéo đến bệnh viện để đòi BV giải thích rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của bé.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình