Vụ thai phụ bị cắt niệu quản: Niệu quản bị khâu nhầm, buộc phải cắt bỏ

LĐO Lô Giang
Chia sẻ
Anh Trần Văn Hiền và chị Nguyễn Thị Oanh lo lắng cho cuộc sống về sau của gia đình.

Do bị khâu túm hai niệu quản nên dẫn đến việc nước tiểu bài tiết từ thận bị ứ đọng lại chỗ bị khâu, buộc phải tiến hành mổ để cấp cứu nạn nhân.

Như Lao Động đã thông tin ngày 2.8.2016, sản phụ Nguyễn Thị Oanh sinh mổ tại Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa bị bác sỹ cắt nhầm niệu quản.

Cụ thể, trong quá trình mổ sinh, gia đình được các bác sỹ thông báo chị Oanh trong tình trạng nguy hiểm cần cắt tử cung ngay, tuy nhiên sau khi ca mổ kết thúc, gia đình phát hiện chị Oanh bị cắt toàn bộ phần niệu quản.

Để làm rõ vấn đề trên, PV đã có buổi trao đổi với Thạc sỹ, bác sỹ CKII Lê Đăng Khoa – Trưởng Phòng Kế hoạch và tổng hợp Bệnh Viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Ông Khoa cho biết: “Ngày 24.6 chúng tôi có tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Oanh chuyển đến từ Bệnh Viện Đa Khoa huyện Nông Cống với triệu chứng vô niệu. Sau đó các bác sỹ đã tiến hành thăm khám, xét nghiệm cho chị Oanh.

Các bác sỹ đưa ra kết luận bệnh nhân Nguyễn Thị Oanh bị tắc nước tiểu cơ giới do bị thắt niệu quản, dẫn đến việc nước tiểu từ thận không xuống được bàng quang do bị tắc nghẽn niệu quản đã ảnh hưởng đến bài tiết. Buộc phải tiến hành mổ phẫu thuật lại niệu quản cho bệnh nhân”.

Ông Lê Đăng Khoa chia sẻ: “Rất có thể trong quá trình cắt mổ tử cung để cầm máu, hai niệu quản đã bị khâu túm thắt lại. Trong quá trình khâu cầm máu rất có thể đã khâu nhầm sang cả hai niệu quản”.

Bác sỹ nhấn mạnh: “Khi các bác sỹ tại Bệnh Viện Đa Khoa Thanh Hóa tiến hành phẫu thuật mổ cho chị Oanh, đã phát hiện ra chỗ hai niệu quản đã bị khâu chằng chịt nên không thể rút chỉ. Nếu rút chỉ ra sẽ dẫn đến tình trang máu chảy ồ ạt nguy hiểm đến tính mạng. Các bác sỹ Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh buộc phải xem xét, cắt bỏ đoạn hai niệu quản bị khâu thắt chằng chịt. Các bác sỹ đã tiến hành cắt phía trên ngay sát mép chỉ để nối hai niệu quản vào bàng quang, để nước tiểu chạy vào bàng quang”.

Ông Lê Hữu Uyển - Trưởng Phòng nghiệp vụ Y, là người phát ngôn của Sở Y tế Thanh Hóa, cho biết: “Sự việc diễn ra chỉ là trưởng hợp hi hữu, không may đã xảy ra, nằm ngoài ý muốn của các bác sỹ. Hiện chúng tôi đã yêu cầu phía Bệnh Viện Đa Khoa Nông Cống báo cáo rõ về trường hợp này”.

Trả lời PV Báo chí, ông Trịnh Hữu Hùng – Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, nhấn mạnh: “Sở không bao che, không dung túng và sẽ xử lý nghiêm những ai làm sai. Chúng tôi sẽ thành lập đoàn kiểm tra từ lúc bệnh nhân vào viện cho đến lúc bệnh nhân ra viện. Đồng thời đánh giá tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân của cán bộ bác sỹ trước và sau khi bệnh nhân ra viện, kể cả khi bệnh nhân đã về nhà điều trị.

“Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại toàn bộ quá trình mổ phẫu thuật giữa hai bệnh viện là Bệnh Viện Đa Khoa Nông Cống và Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Thanh Hóa ” - Vị Giám đốc Sở cho biết.

Ngày 2.8, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế Thanh Hoá yêu cầu khẩn trương xác minh thông tin sản phụ sinh mổ bị bác sỹ cắt nhầm niệu quản mà báo chí đã đăng tải.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh- Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống khẩn trương xác minh sự việc nêu trên, kiểm tra xác định nguyên nhân dẫn tới sai sót trên và xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan.

Cục cũng yêu cầu Bệnh viện nghiêm khắc xử lý các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành nếu có sai phạm. Đồng thời, công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông. Báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 9.8.2016 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ