Nhà thuốc Nam miễn phí cho bệnh nhân nghèo

LĐĐS - 05 Xuân Mai
Chia sẻ
Lương y Lê Văn Măng khám bệnh miễn phí.

Phòng thuốc y học cổ truyền chùa Quang Mỹ, tại xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai,  từ lâu đã trở thành địa chỉ nhân đạo giúp cho hàng ngàn bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được khám, châm cứu và nhận thuốc Nam miễn phí để vượt qua cơn đau bệnh. Đây là thành quả từ sự cố gắng không ngừng của những người có tấm lòng nhân hậu, biết chia sẻ, yêu thương những cảnh đời không may mắn.

Trải qua 8 năm hoạt động, tức là từ năm 2009 đến nay, phòng thuốc Nam chùa Quang Mỹ đã cứu chữa cho hàng chục ngàn bệnh nhân thoát khỏi những căn bệnh từ nhẹ đến nặng như: cảm thương hàn, đau xương khớp, thần kinh, tiêu hóa, hô hấp…Tiếng lành đồn xa, nhiều bệnh nhân từ các tỉnh khác như: Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Hậu Giang, Tiền Giang, TPHCM cũng lặn lội tìm đến để được chữa bệnh. Trong năm, phòng thuốc nam đã thực hiện khám chữa bệnh cho hơn 1.200 bệnh nhân, phát hơn 10.500 thang thuốc và châm cứu trị các bệnh thông thường cho gần 600 người.
Tuy chỉ là một nơi khám chữa bệnh nhỏ, còn thiếu thốn về các trang thiết bị nhưng các thành viên của cơ sở đều là những người tâm huyết với công việc, trong đó có lương y Lê Văn Măng, tuy ông đã tuổi cao sức yếu nhưng đều đặn mỗi tuần đều tự mình đạp xe đến nhà thuốc để khám cho người bệnh. Hay như ni sư Thích nữ Như Thuận - trụ trì chùa Quang Mỹ cũng thường xuyên vận động các mạnh thường quân hỗ trợ tìm kiếm các cây thuốc nam hay phụ giúp các công đoạn làm thuốc; còn rất nhiều thành viên có tâm khác, cũng không quản ngại công sức đóng góp nhiệt tình cho nhà thuốc. Phòng thuốc lúc đầu mới thành lập chỉ có 4 người nhưng đến nay số thành viên của tổ thuốc đã là 7 người, trẻ nhất là anh Lê Ngọc Sơn (35 tuổi) làm công nhân tại khu công nghiệp. Tuy công việc của anh khá vất vả do phải làm ca đêm nhưng ban ngày anh vẫn dành thời gian làm từ thiện, phụ giúp các công việc tại phòng khám.
Ông Lại Văn Ron – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Hiệp Phước cho biết: “Nhiều người làm công nhân ở trọ cũng đến khám chữa bệnh tại đây. Sau đó, khi họ có điều kiện về quê sinh sống cũng quay trở lại phòng thuốc để hốt thêm thuốc về uống. Rồi thì người này chỉ cho người kia đến đây”. Theo ông Ron, nhà thuốc nam từ thiện được thành lập và duy trì đến ngày hôm nay xuất phát từ lòng thương người và cũng nhờ chính quyền địa phương tạo điều kiện.
Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của tổ thuốc Nam chính là sự khan hiếm của một số loại thuốc và tìm kiếm địa điểm để ươm giống một số cây thuốc thông dụng. Ông Lại Văn Ron chia sẻ: “Thuốc tuy nhiều, có đến hàng trăm loại nhưng do số lượng bệnh nhân đến khám ngày càng đông nên lượng thuốc mỗi ngày mỗi giảm. Chính vì vậy, việc vận động và thu gom thuốc từ các nguồn cũng gặp khó khăn do số lượng cây thuốc trong thiên nhiên không còn nhiều như trước”. Một số cây thuốc quý như cây gắm, cây gùi dùng để trị bệnh xương khớp phải lên tận núi Thị Vải (thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và rừng ở Bình Phước để tìm, thậm chí mua lại từ người khai thác. Chính vì vậy, các thành viên trong tổ thuốc ngoài công việc phụ giúp cho phòng khám (khám bệnh, phát thuốc, châm cứu, sắp xếp và bảo quản kho thuốc), còn kiêm luôn cả việc tìm kiếm nguồn thuốc để bổ sung, đáp ứng đủ số lượng thuốc cho bệnh nhân. Mặt khác, những thành viên này còn liên hệ với người dân địa phương để có thêm nguồn cung cấp, một số bệnh nhân sau khi hết bệnh cũng đã cất công tìm kiếm các loại thuốc và mang đến với mong muốn góp sức giúp cho người bệnh không có điều kiện như mình.
Lương y Lê Văn Măng cho biết thêm: “Cũng có nhiều cây thuốc nam chúng ta tưởng như cây cỏ bình thường nhưng thực chất lại có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả như: Lá cây sakê, bông giấy, cây mắc cỡ,…”. Trị bệnh bằng cây thuốc nam đòi hỏi người bệnh phải kiên trì và thường xuyên tái khám khi hết thuốc, người bệnh sẽ được giảm lượng thuốc nếu bệnh tình có dấu hiệu thuyên giảm. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được châm cứu nếu bị các bệnh liên quan đến đau đầu, đau lưng, thần kinh tọa, đau vai gáy, xương khớp,… “Tuy số lượng cây thuốc tại địa phương ngày một ít đi nhưng chúng tôi luôn cố gắng liên hệ nhiều nơi để có đủ thuốc cho người bệnh. Thấy được việc làm đầy ý nghĩa của phòng khám, nhiều mạnh thường quân đã sẵn sàng cho mượn đất tại nhà của mình để trồng cây thuốc và phụ giúp tìm kiếm cây thuốc ở nhiều nơi”, ông Ron xúc động nói.
Với quan niệm giúp người, giúp đời thì những khó khăn đó không thể cản bước chân của những người có tâm làm việc thiện. Họ xem những vất vả đó không bằng việc để bệnh nhân nghèo phải chịu đau đớn vì bệnh tật. Hiện tại, mong muốn lớn nhất đối với các thành viên trong tổ thuốc đó là có thêm nhiều cây thuốc được các mạnh thường quân mang đến, có thêm nhiều địa điểm để trồng cây thuốc và có thêm nguồn kinh phí để mua sắm các thiết bị phục vụ khám chữa bệnh miễn phí, từ đó có thể giúp được nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn hơn.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng