Điện đã về với cô trò trên đảo Vũng Ngán

TLV Bảo Chân- Thanh Thúy
Chia sẻ
Chuyển các trang thiết bị lắm đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời lên đảo Vũng Ngán cho các em học sinh mầm non (ảnh: Thanh Thúy)

Hơn 2 giờ chờ đợi niềm vui có điện vỡ òa cả cô trò và phụ huynh. Những khuôn mặt trẻ lần đầu được xem ti vi trong giờ lên lớp cứ tròn xoe. Chiếc quạt trần đã lắp đặt gần 2 năm đến hôm nay các cháu mới được thấy quạt quay trong giờ lên lớp...

Điện đã về với cô trò trên đảo Vũng Ngán 

Sáng 3.8, tại đảo Vũng Ngán (P. Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang) dù chưa phải là ngày tựu trường nhưng từ sớm đã có rất đông các cháu, phụ huynh và cô giáo ở các điểm đảo tập trung tại điểm trường Mầm non Vũng Ngán- thuộc Trường mầm non Vĩnh Nguyên 2 để chờ có điện.

Tàu vừa cập bến chở theo bình ắc quy, 6 tấm pin năng lượng mặt trời, ti vi, quạt... các cô giáo từ điểm trường ở đảo lân cận cũng đã đứng chờ chở niềm vui về cho các cháu. Đại diện Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động cùng đồng chí chủ tịch Công đoàn Ngành Giáo dục TP Nha Trang đã trân trọng trao cho Ban giám hiệu trường MN Vĩnh Nguyên 2 số quà trên của một mạnh thường quân hỗ trợ sau khi đọc bài phóng sự về cuộc sống của cô trò trường mầm non Vĩnh Nguyên 2 tại điểm trường đảo Vũng Ngán trên Báo Lao Động.

Dẫn chúng tôi vào lớp mầm non nằm ở gần cuối khu dân cư, cô Lê Thị Huyền Thương hiệu trưởng trường mầm non Vĩnh Nguyên 2 chia sẻ "trước đây điểm trường Vũng Ngán xuống cấp, không có nhà vệ sinh khi các cháu có nhu cầu thì chạy ngay ra biển hoặc vào nhà dân. 2 năm trở lại đây được đầu tư sửa chữa lớp đã đẹp hơn sạch hơn, có nhà vệ sinh cho cháu đi nhưng thực tình ngồi trong lớp mà cháu nào cũng mồ hôi ướt đẫm. Đảo không có điện nên 2 quạt trần chỉ để không. Từ 9 giờ đến 16 giờ cô trò đánh vật với nắng nóng, giờ lên lớp các giáo án trực quan đều phải làm thủ công nên cháu rất thiệt thòi nay có điện về cả ngày thật không niềm vui nào bằng".

Không chỉ trò chật vật với điều kiện thiếu thốn ở đảo các cô ở đất liền ra nhận nhiệm vụ cũng "khổ" không kém. Không điện, không ti vi, không nhà bếp, không nhà vệ sinh, không giường... là những con số không mà với cô giáo trẻ mới ra đảo nhận nhiệm vụ từ ngày 1.8 Lê Thị Ngọc Anh lạ lẫm. Tâm lý nặng nhất sau 3 ngày Ngọc Anh ở đảo là "không điện nên mọi sinh hoạt em chưa quen được".

Trong khuôn viên lớp học 40m2 mới được các cô trang hoàng xinh xắn sẽ là nơi các cháu lớp nhỏ, nhỡ, lớn học chung và cũng là nơi ngủ nghỉ của 2 cô ở đảo. Năm học 2016-2017, điểm trường Vũng Ngán có gần 40 trẻ. Nguyện vọng lớn nhất của giáo viên cũng như phụ huynh trên đảo là có được 2 tấm pin năng lượng mặt trời để chạy được 2 cái quạt cho các cháu giờ lên lớp. Qua khảo sát điều kiện thực tế trên đảo Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng (Qũy Tấm lòng vàng Lao Động) đã kêu gọi Mạnh thường quân chung tay hỗ trợ cho các cháu 1 hệ thống điện pin năng lượng mặt trời 6 tấm đủ cho cô trò sử dụng trang thiết bị điện 24/24 giờ. Không những thế trang bị cho các cháu 1 ti vi 41 in, 1 chảo, 2 quạt máy để năm học này cô trò sẽ không còn phải lo "chạy nóng". Tổng giá trị hỗ trợ 60 triệu đồng

Ngay sau khi bàn giao thiết bị đơn vị thi công đã tiến hành lắp đặt. Hơn 2 giờ chờ đợi niềm vui có điện vỡ òa cùng cô trò và phụ huynh. Những khuôn mặt trẻ lần đầu được xem ti vi trong giờ lên lớp rạng ngời với đôi mắt tròn xoe không chớp. Chiếc quạt trần lắp đặt gần 2 năm đến hôm nay các cháu mới được dùng. Chị Võ Thị Kim Huệ, hội trưởng hội phụ huynh tại điểm trường Vũng Ngán tươi cười nói "trước mỗi lần đón con đứa nào cũng mồ hôi mô kê ướt cả áo, nhất là khi dẫn cháu đến học buổi chiều nắng gắt thương mà cũng không biết làm sao vì ở nhà thì cũng không có điện mà quạt mát cho con. Nay trường có điện cả ngày mừng quá, mát và thích thế này chắc xin các cô cho tụi nhỏ ở lại trường luôn trưa phụ huynh đem cơm lên cho cháu ăn ngủ đây cho đỡ cực".

Niềm vui có điện lan tỏa cả xóm chài trên đảo, các cháu ở gần lớp học dù đã trưa nhưng cũng không muồn về "ở đây mát hơn ở nhà cô ơi", các em cứ tíu tít ôm nhau lăn giữa sàn nhà. Và không chỉ có trò mà 2 cô giáo trẻ cùng rất đông các chị phụ huynh cứ vui cười hớn hở, các chị lại bàn nhau góp thêm nhà vài chục để làm cái mái che cho các cháu đỡ nắng.  "Bao lâu nay chứng kiến các cháu học từ lớp sập xệ, học hành nóng bức ai cũng mơ có được cái bình điện chạy quạt cho các cháu như ở đất liền. Nay mơ ước đã thành hiện thực, không những thế các cháu còn được dùng thoải mái hơn bọn em vui quá. Hôm nay đúng là ngày hạnh phúc không chỉ với các cháu, các cô mà cả với bà con trên đảo bởi từ nay các cháu đi học đã có thêm ánh sáng, những trang giáo án điện tử  của chúng em có cơ hội  mở ra rộng cửa cho các em khám phá"- Cô giáo Đinh Thị Ngọc Duyên tươi cười nói.
Điện đã về với cô trò trên đảo Vũng Ngán  ảnh 1
Chuyển các trang thiết bị lắm đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời lên đảo Vũng Ngán cho các em học sinh mầm non (ảnh: Thanh Thúy)
Điện đã về với cô trò trên đảo Vũng Ngán  ảnh 2
Đại diện Quỹ Tấm Lòng Vàng, Công đoàn Giáo Dục TP Nha Trang bàn giao trang thiết bị các mạnh thường quân hỗ trợ cho Ban giám hiệu Trường MN Vĩnh Nguyên 2 (ảnh: Thanh Thúy)
Điện đã về với cô trò trên đảo Vũng Ngán  ảnh 3
Lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời tại điểm trường MN trên đảo Vũng Ngán. (ảnh: Thanh Thúy)
Điện đã về với cô trò trên đảo Vũng Ngán  ảnh 4
Lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời tại điểm trường MN trên đảo Vũng Ngán. (ảnh: Thanh Thúy)
Điện đã về với cô trò trên đảo Vũng Ngán  ảnh 5
Lần đầu tiên cô trò tại điểm trường MN trên đảo Vũng Ngán được xem ti vi, ngồi quạt mát trong giờ lên lớp (ảnh: Thanh Thúy)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế