Góp tiền, gạch xây trường cho học sinh vùng cao Bản Bung

KIM CHUNG - HUY VŨ
Chia sẻ
Lớp học tạm bợ không đảm bảo điều kiện học tập

Ngay trước thềm Tết Nguyên đán, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động (Quỹ TLV) đã tổ chức đến trao quà tết cho học sinh và giáo viên tại 2 điểm trường Phia Cò 1 và Phia Cò 2, Trường Tiểu học Bản Bung (xã Nam Cao, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng). Để trao 229 suất quà cho học sinh của nhà trường trước khi nghỉ tết là cả một nỗ lực của Quỹ TLV và các lãnh đạo địa phương. Tận mắt chứng kiến cái nghèo khổ, khó khăn “đeo bám” nơi đây, chúng tôi càng thêm mong mỏi xây cho các cháu những lớp học vững chắc.

Giao thông cách trở, kinh tế với muôn vàn khó khăn

Vượt 400km từ Hà Nội để đến được trung tâm huyện Bảo Lâm, Cao Bằng vào những ngày cuối năm, nhiều lúc tưởng chừng sẽ phải dừng lại bởi để chuyển số quà tặng tới tận các điểm trường là vô cùng khó khăn. Nhưng rất may mắn, đoàn nhận được sự giúp đỡ của Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm Nguyễn Ngọc Quang, LĐLĐ huyện hỗ trợ một chiếc xe chuyên dụng (2 cầu) của Phòng Văn hóa huyện để "tăng bo" vào trường.

Từ Trung tâm huyện vào đến điểm trường Phia Cò 1 gần 40km nhưng đi mất hơn 2 tiếng đồng hồ vật vã mới tới được. Anh lái xe “cừ khôi” của phòng Văn hóa huyện hết đưa xe trèo đèo lội suối, rồi lại vượt dốc trơn trượt do sương đêm nặng hạt làm ướt đường.

Cũng thật may, vì mấy hôm rồi ở đây không có mưa thì xe mới có thể vào được, không thì chỉ có đi bộ. Cả đoàn ngồi trên xe mà nín thở, mọi người đều thầm mong trời nắng để đến chiều có thể thoát ra khỏi những đoạn dốc lầy lội này. Thỉnh thoảng, anh lái xe lại phải tăng cầu để xe có thể vượt dốc lầy. Người dẫn đường cho chúng tôi là đồng chí Ái -  tân Chủ tịch LĐLĐ huyện Bảo Lâm cũng vốn là giáo viên của huyện nên nắm đường tương đối rõ.

Góp tiền, gạch xây trường cho học sinh vùng cao Bản Bung ảnh 1
Con đường lầy lội dẫn vào các điểm trường

 

Như để “đánh lạc hướng” sự chú ý của mọi người vào các đoạn đường nguy hiểm Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm Nguyễn Ngọc Quang kéo chúng tôi vào những lời giới thiệu về trường Tiểu học Bản Bung.

Ông Quang cho biết, Trường Tiểu học Bản Bung thuộc xã Nam Cao là xã miền núi cao, vùng sâu, vùng xa cũng đặc biệt khó của huyện Bảo Lâm với diện tích 7.492ha, 100% là dân tộc thiểu số, gồm: Mông, Sán Chỉ, Tày, Nùng, Dao và Gốc hoa. Tỉ lệ hộ nghèo còn cao, trình độ dân trí còn hạn chế, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt; địa hình đồi núi phức tạp, chia cắt mạnh, giao thông đi lại khó khăn, địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, một số phong tục tập quán lạc hậu ảnh hưởng tới việc phát triển trường lớp, huy động học sinh đi học, duy trì sĩ số học sinh, tổ chức các hoạt động dạy học và công tác phổ cập giáo dục, công tác xóa mù chữ.

Trường Tiểu học Bản Bung mới đươc thành lập từ năm 2011, có 01 điểm trường chính nằm ở Bản Bung và 04 điểm trường lẻ  với tổng số học sinh là 226 cháu. Toàn trường hiện có 18 lớp học, nhưng mới có 17 phòng học (thiếu 01 phòng học) và 18 phòng công vụ cho giáo viên. Trong số 17 phòng học có 03 phòng là bán kiên cố, còn lại là nhà tạm, đã xuống cấp.

Góp tiền, gạch xây trường cho học sinh vùng cao Bản Bung ảnh 2
Trường Tiểu học Bản Bung vẫn còn thiếu về phòng học và nhà công vụ

 

Câu chuyện về sự khó khăn của trường khiến chúng tôi tập trung mà quên mất cả thời gian và đường nguy hiểm. Sau hai giờ đồng hồ, đoàn đã đến điểm trường Phia Cò 1. Điểm này cách trung tâm xã 12 km. Thầy Phó Hiệu trưởng Lục Cao Cường giới thiệu: “Để đến Phia Cò 2, còn 4km nữa, những nếu đi thì mất khoảng 1,5 đến 2 giờ đồng hồ. Bọn em sẽ chở xe máy vào”.

Mặc dù đã muộn và phải quay về Hà Nội nhưng chúng tôi quyết định phải vào được điểm trường này. Bao nhiêu năm làm báo, đi khắp mọi nơi nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi được nếm trải quãng đường chỉ 4km mà mất gần 2 giờ đồng hồ để “chiến thắng” con đường mòn bằng đất quanh co nhầy nhụa do sương đêm làm trơn trượt và phải vượt qua độ cao của đỉnh núi Phia Cò. Nói là đi xe máy nhưng đoàn phải vừa đẩy xe và đi bộ là chủ yếu, chúng tôi đã chiến thắng con đường mòn bằng đất quanh co nhầy nhụa do sương đêm làm trơn trượt, vượt đỉnh núi Phia Cò để đến với điểm trường Phia Cò 2.

“Chuồng” học chứ không phải là trường

Vượt các loại dốc, rồi xe cũng đến điểm trường Phia Cò 1. Toàn bộ học sinh của điểm trường đã xếp thành 5 hàng dọc ngay ngắn ở dưới ruộng để đợi nhận quà. Điểm trường này có 51 học sinh: 01 lớp học nhờ nhà văn hóa bản , 01 lớp học nhờ lớp mẫu giáo, 03 lớp được dạy trong một căn nhà gỗ chống hơ chống hoác có tổng diện tích khoảng 35m2. Gọi là lớp học cho “sang miệng” chứ thực chất mỗi phòng học được ngăn bằng mấy tấm gỗ với diện tích khoảng 9 đến 12m2.

Góp tiền, gạch xây trường cho học sinh vùng cao Bản Bung ảnh 3
Học sinh xếp hàng nhận quà của Quỹ

 

Điểm trường Phia Cò 2 có 85 học sinh, với 6 lớp học, nhưng mới có 05 phòng học (thiếu 01 phòng), đây là điểm trường có đông học sinh nhất, cũng là điểm trường có giao thông cách trở nhất huyện Bảo Lâm. Trong số 5 phòng học, có 03 phòng bán kiên cố làm bằng tôn lắp ghép, 02 phòng học còn lại nhỏ, hẹp chỉ khoảng 12-15m2, qua thời gian sử dụng đã xuống cấp, mưa dột, ván bưng mục nát, cần có lớp học để thay thế.

Góp tiền, gạch xây trường cho học sinh vùng cao Bản Bung ảnh 4

 

Trường có 23 thầy cô giáo, phần lớn là người Cao Bằng ở các huyện khác sang đây dạy học. Điều kiện đi lại, ăn ở sinh hoạt của các thầy cô giáo quá khó khăn, chật hẹp, vì lớp học cho các con còn không có, nên phòng công vụ của các thầy cô giáo rất tạm bợ, nằm xen kẽ với lớp học (như ở điểm Phia Cò 2).

Góp tiền, gạch xây trường cho học sinh vùng cao Bản Bung ảnh 5

 

Thầy Lục Cao Cường cho biết: “Giao thông vào các điểm trường cách trở, không sóng điện thoại, không điện thắp sáng, cơ sở vật chất thiếu thốn, phòng học tạm cũng không đủ. Hiện các phòng đang có, đã xuống cấp, bàn ghế nhiều bộ hư hỏng nặng. Lớp học của các con nằm xem kẽ với nhà dân vì không có đất làm các điểm trường tách riêng, các điểm đều không có diện tích làm sân chơi. 

Nhà trường rất mong được hỗ trợ 09 phòng học và 11 phòng công vụ cho giáo viên, 4 phòng vệ sinh, 41 bộ bàn ghế học sinh và 16 ghế giáo viên tại 2 điểm trường có đông học sinh nhất là Phia Cò 1 và Phia Cò 2. Mùa đông đến, gió thổi xoáy vào trong các lớp học  còn mùa hè nắng hắt chói chang. Hôm nào trời mưa thì cả cô và trò rồi cũng ướt như chuột”.

Góp tiền, gạch xây trường cho học sinh vùng cao Bản Bung ảnh 6
Các phòng học xây dựng tạm bợ

 

Phó chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm Nguyễn Ngọc Quang cho biết: “Địa phương chưa thể có kinh phí đầu tư trường lớp cho trường Tiểu học Bản Bung, hơn nữa, việc xây dựng các lớp học là quá khó khăn vì giao thông cách trở, chi phí rất lớn. Địa phương mong muốn nhận được  sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, các cơ quan đơn vị giúp kinh phí để làm cho các cháu những lớp học lắp ghép để thay thế cho những lớp học tạm với ván bưng mục nát.

Góp tiền, gạch xây trường cho học sinh vùng cao Bản Bung ảnh 7
Địa phương dù biết nhưng vẫn chưa thể đầu tư xây dựng trường mới

 

Chứng kiến cảnh khó khăn của thầy và trò nơi đây, chúng tôi cầu mong các nhà hảo tâm cùng chung tay góp sức với Quỹ TLV chia sẻ với các thầy cô giáo trong công cuộc cõng con chữ lên vùng cao này và hỗ trợ các cháu học sinh bớt phần khó khăn trong điều kiện vật chất của trường học.  Rất mong các tổ chức, cá nhân cùng chung tay góp sức giúp kinh phí làm cho các cháu học sinh những phòng học lắp ghép để tránh mưa, nắng, thay thế cho các phòng học bưng bằng gỗ, bằng tre đã mục nát. 

Mọi sự đóng góp xin gửi về Quỹ XHTT Tấm lòng vàng: 51 Hàng Bồ, Hà Nội. Điện thoại: 04.39232748, tài khoản: Quỹ XHTT Tấm lòng vàng: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội.

Trước đó, trong 2 ngày 14 -15.1.2017, trường Mầm non Ngôi Sao Xinh (Nam Dư, Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) đã tổ chức Hội chợ xuân để gây quỹ xây dựng trường vùng cao Bản Bung (Nam Cao, Bảo Lâm, Cao Bằng). Ý tưởng này xuất phát từ một sáng kiến của cô giáo hiệu trưởng Lưu Thị Hoà. Các cô giáo trong trường đã mất thời gian chuẩn bị cả nửa tháng để gấp hoa, làm bánh bán… bán tại hội chợ. Toàn bộ kinh phí hội trợ thu được đã được chuyển qua báo Lao Động để mua áo rét tặng cho các con.

Ngoài ra còn có sự đóng góp của một số gia đình và cán bộ, PV của Báo Lao động: Phó TBT Nguyễn Đình Chúc: 1 triệu đồng; chị Phạm Huệ - Trưởng ban Kinh tế: 1 triệu đồng; chị Quỳnh Trang- Phó Ban Kinh tế 1 triệu đồng; anh Công Thắng: 500 nghìn đồng; chị NguyễnThị Thúy – TT PHQC 500 nghìn đồng; chị Nguyễn Thị Huệ -  Ban Tổ chức: 800 nghìn đồng;  chị Cù Thị Thắm: 300 nghìn đồng; chị Phương Minh: 200 nghìn đồng, chị Tuyết Nhung: 200 nghìn đồng…..

Quà tặng mỗi cháu: 2 gói bánh, 1 gói kẹo, 1 gói gia vị, 1 hộp sáp màu và 1 chiếc áo khoác ba lớp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trailer kinh dị mới của “Annabelle: Creation” khiến người hâm mộ “phát sốt“