Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam:

Nhiều chính sách hỗ trợ người dân vùng lũ

TRANG GIÁP NGỌC
Chia sẻ
Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lý thăm hỏi, động viên các hộ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn huyện Đồng Xuân (Phú Yên)

Cùng với việc giúp đỡ người dân vùng lũ miền Trung đảm bảo an toàn về người và tài sản, việc hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai đã được Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) triển khai kịp thời. Những hoạt động ý nghĩa ấy không chỉ góp phần giúp bà con vùng lũ vượt qua khó khăn trước mắt mà còn là nguồn động viên tinh thần để người dân nơi đây nhanh chóng ổn định cuộc sống sau lũ.

Hơn 2.100 suất quà cứu trợ tới tâm lũ

Theo báo cáo sơ bộ, mưa lũ tại các tỉnh Trung Bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã khiến 15 người thiệt mạng, 6 người mất tích, hàng chục nghìn ngội nhà bị sập đổ, cuốn trôi. Phú Yên là địa phương thiệt hại nặng nhất, với 7 người chết, tiếp đến là Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, Đắk Lắk, Ninh Thuận. Mưa lũ cũng đã làm 45.000 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi; 12.000ha lúa, hoa màu, cây trồng hàng năm, cây trồng lâu năm, cây ăn quả cũng bị ngập có nguy cơ hỏng hoàn toàn. Bên cạnh đó, mưa lũ còn khiến hơn 43.000 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Trước tình hình đó, NHCSXH đã thành lập đoàn công tác kịp thời có mặt để thăm hỏi, động viên, chia sẻ những khó khăn và trao hơn 2.100 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng tới những gia đình bị thiệt hại nặng nề về kinh tế do lũ gây ra tại Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Định. Đối với các gia đình có người thân bị đuối nước, NHCSXH hỗ trợ 3 triệu đồng/người. Những suất quà hỗ trợ của CNVC-LĐ NHCSXH tuy giá trị không lớn nhưng đó là tình tương thân, tương ái, luôn đồng hành với bà con trong việc sớm khắc phục hậu quả thiên tai.

Chị A Đớ Thị Thêm, người dân tộc Raglay, sống tại thôn Ma Lâm, xã Phước Tân, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) nhìn nhà cửa, ruộng vườn tan hoang mà nước mắt lưng tròng. Bao nhiêu năm vất vả, giờ tay trắng lại hoàn tay trắng. Đến cả gạo cũng chẳng còn ăn. Vì vậy nhận món quà của NHCHXH chị run run xúc động: “Giờ gia đình tôi có tiền mua thêm gạo, thức ăn rồi. Cám ơn NHCSXH nhiều lắm”.

Nhiều chính sách hỗ trợ người nghèo

Cùng với hành trình đi thăm hỏi hỗ trợ người dân, những đoàn viên Công đoàn NHCSXH càng thấy thấm hiệu ứng của chính cho vay xây dựng nhà tránh lũ theo Quyết định 48. Mùa lũ năm nay, gia đình ông Nguyễn Thành Hoàng (xã An Dân, huyện Tuy An, Phú Yên) không còn lo lắng. Những năm trước, vợ chồng ông Hoàng luôn ước mơ có một ngôi nhà mới kiên cố, an toàn để tránh bão lụt nhưng cũng đành gác lại do quá nghèo. Và rồi nhờ chính sách hỗ trợ vay vốn theo Quyết định 48, hộ ông Hoàng được NHCSXH huyện cho vay số tiền 15 triệu đồng, cộng số tiền Nhà nước hỗ trợ, gia đình đã xây được ngôi nhà tránh lũ kiên cố, vững chắc. Mùa lũ năm nay gia đình ông không phải chạy lụt, người và mọi tài sản trong gia đình được đảm bảo an toàn. “Gia đình tôi xin cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm, hỗ trợ người dân nghèo đúng lúc, đúng việc”, ông Hoàng xúc động.

 

Nhiều chính sách hỗ trợ người dân vùng lũ ảnh 1
Đoàn công tác của NHCSXH kiểm tra tình hình thực tế căn nhà tránh lũ của gia đình ông Nguyễn Thành Hoàng 

 

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân Nguyễn Hữu Từ, không những các hộ gia đình được hưởng lợi trực tiếp từ nhà tránh lũ, những hộ xung quanh cũng được hưởng lợi chung, khi mùa lũ về người dân có thể gửi đồ đạc hoặc cùng trú trên nhà tránh lũ.

Căn nhà của gia đình ông Nguyễn Thành Hoàng chỉ là một trong 8.000 nhà ở phòng tránh bão lụt được triển khai từ cuối năm 2014 tại 14 tỉnh khu vực miền Trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. Theo đó, mỗi hộ gia đình thuộc Đề án được vay 15 triệu đồng từ NHCSXH với lãi suất 3%/năm, thời gian ân hạn 5 năm.

Cùng với mô hình nhà ở tránh lũ, NHCSXH cũng xây dựng nhiều các chính sách ưu đãi về vốn vay hỗ trợ người dân vùng lũ. Ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng Giám đốc NHCSXH cho biết, trong thời gian tới, đối với những hộ dân bị thiệt hại về vốn vay ưu đãi, ngân hàng sẽ có chính sách hỗ trợ bà con, khoanh nợ, giãn nợ cho vay ưu đãi tùy từng đối tượng. Trước mắt, ngay sau khi cơn lũ đi qua, NHCSXH và các đơn vị có liên quan rà soát, hướng dẫn khách hàng lập hồ sơ và thực hiện đề nghị xử lý nợ rủi ro theo quy định. Ngoài ra, NHCSXH sẽ tiếp tục xem xét nhu cầu của bà con để cho vay bổ sung, cho vay mới, giúp bà con có nguồn vốn kịp thời duy trì SXKD, ổn định đời sống, vươn lên sau cơn lũ.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Hổ “bẽ mặt” vì thích “thể hiện” leo cây bắt khỉ