Cây ngô xóa đói ở Khao Mang

Cây ngô xóa đói ở Khao Mang

Nhằm tạo bước chuyển dịch trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa đảm bảo an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo, huyện Mù Cang Chải đã khởi động chương trình chuyển đổi toàn bộ diện tích lúa nương năng suất thấp sang trồng ngô. Ở xã Khao Mang, mô hình này được đông đảo bà con đồng tình hưởng ứng.
Dân tái định cư hoang mang vì sụt lở

Dân tái định cư hoang mang vì sụt lở

Khu tái định cư (TĐC) thôn Đất Đèn (Cam Đường – Lào Cai) được xây dựng từ năm 2011, đến đầu năm 2013 người dân về ở. Ngay mùa mưa đầu tiên, Đất Đèn đã xảy ra hiện tượng sụt, trượt đất khiến 20 hộ dân phải di dời khẩn cấp. Ngoài ra, hai trường học vừa mới xây dựng cũng bỏ hoang vì tường đổ, xuất hiện các vết nứt. Người dân khu TĐC Đất Đèn hơn 2 năm nay sống trong cảnh hoang mang bởi ở thì sợ mà đi thì lại bắt đầu cuộc sống mới đầy bất ổn…
Cây chanh đào “trồng chơi, ăn thật”

Cây chanh đào “trồng chơi, ăn thật”

Ban đầu, ý tưởng trồng chanh đào của các chủ vườn trên địa bàn huyện Cao Phong (Hòa Bình) chỉ là để làm hàng rào bảo vệ cho vườn cam. Tuy nhiên, sản lượng và giá trị kinh tế của loại cây có múi này làm nên điều khiến nông hộ bất ngờ!
Lễ hội Té nước cầu mưa đầu xuân

Lễ hội Té nước cầu mưa đầu xuân

Người Tây Bắc có câu thành ngữ: “Người Mông ăn theo mây, người Dao ăn lửa, người Thái ăn theo nước” nên tín ngưỡng về nguồn nước rất được người Thái chú trọng. Đặc sắc nhất trong các tín ngưỡng về nguồn nước là lễ hội té nước vui nhộn của người Thái Khổng Lào bên suối Nậm Lùm (Phong Thổ - Lai Châu).
Nghề dẫn đường lên… trời.

Nghề dẫn đường lên… trời.

Ở độ cao 2.000m trên dãy Hoàng Liên, Giàng A Di đeo hai chiếc ba lô sau lưng, chân bước thoăn thoắt giữa bạt ngàn núi rừng. Thỉnh thoảng, A Di dừng lại quan sát khách du lịch đi cùng, đến đoạn vách đá dựng đứng, anh lùi về sau, có lúc lấy thân mình làm bàn đỡ cho khách vịn vào, lúc lại kéo khách vượt qua đoạn dốc… A Di là một trong hàng trăm người thường xuyên có mặt ở Sa Pa (Lào Cai) để dẫn đường, khuân vác hành lý cho du khách leo đỉnh Fansifan.
Trang tin Tây Bắc

Trang tin Tây Bắc

Chuyển động thời sự khu vực Tây Bắc trong tuần đầu tháng 3.2015
Bản Lác làm du lịch

Bản Lác làm du lịch

Với người Thái ở Tây Bắc, từ “khách nhà sàn” dùng để chỉ những người khách quý, họ hàng ở bản xa đến chơi nhà. Nhưng, riêng người Thái ở Bản Lác (Mai Châu - Hòa Bình) từ cửa miệng “khách nhà sàn” dùng để chỉ một sản phẩm du lịch độc đáo chỉ nơi này mới có.
Cà phê – cây thoát nghèo ở Sơn La

Cà phê – cây thoát nghèo ở Sơn La

Được xem là một trong những loại cây công nghiệp chủ lực của vùng Tây Nguyên nhưng những năm gần đây cao su đã “di cư” đến Sơn La, hiện đạt diện tích trên 35.000ha. Cây cà phê đã và đang mở ra cơ hội làm giàu chính đáng cho người dân trên núi.
Nước mắt giữa đại ngàn

Nước mắt giữa đại ngàn

Hơn một tháng kể từ ngày dịch lở mồm long móng hoành hành ở các xã Dìn Chin, Pha Long và Tả Ngài Chô của huyện Mường Khương (Lào Cai), người dân vẫn chưa hết hoang mang lo lắng. Với nhiều gia đình, con lợn con trâu là cả một gia tài, khi chúng chết dịch, bao nhiêu nước mắt đã rớt giữa đại ngàn…
Pí của người Thái

Pí của người Thái

Trong kho tàng nhạc cụ các dân tộc Việt Nam, chiếc pí (sáo) được biết đến là nhạc cụ đặc trưng mang bản sắc âm nhạc của dân tộc Thái ở Sơn La. Từ lâu, với người Thái ở Sơn La, thổi pí trong các dịp lễ tết, hội hè thành nếp sinh hoạt văn hóa không thể thiếu.
Cây cao su trên tận cùng ải Bắc

Cây cao su trên tận cùng ải Bắc

Huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu là một trong những địa phương tiêu biểu cho cả vùng Tây Bắc trong chủ trương đưa cây cao su lên ải Bắc của Chính phủ. Sau 10 năm nỗ lực, cây cao su đã bén duyên với đất và người nơi đây, trở thành loại cây mũi nhọn giúp bà con xóa đói, giảm nghèo.
Nghề “kéo bạc” ở Mường Hum

Nghề “kéo bạc” ở Mường Hum

Một mùa xuân, khi hoa đào phủ khắp núi đồi, có nàng tiên con gái Ngọc Hoàng xuống bờ suối dạo chơi thấy các cô gái dân tộc Dao mặc trang phục đẹp đẽ đã dạy họ cách làm trang sức bằng bạc để trang trí cho lộng lẫy. Khi nàng bay về trời, nghề làm bạc được những già làng truyền lại cho con cháu, cho đến tận bây giờ…
Ngày mới ở Ca Lông

Ngày mới ở Ca Lông

Bây giờ, lối lên xóm tái định cư (TĐC) Ca Lông (Đà Bắc – Hòa Bình) là con đường thẳng tắp đã được trải bê tông, hai bên điệp trùng ngô sắn, những ngôi nhà sàn vững chãi lợp mái proximăng kiên cố. Nhìn Ca Lông bây giờ mới “cảm” được sức bật của một Ca Lông xưa cũ đói nghèo…
Đất mới

Đất mới

Gần 10 năm trước, tại 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu diễn ra cuộc thiên di lớn nhất trong lịch sử: hơn 20.000 hộ dân với hơn 96.000 nhân khẩu đã tự nguyện rời quê hương bản quán để nhường đất xây dựng Nhà máy thủy điện Sơn La. Sau rất nhiều khó khăn những ngày đầu lập làng, lập bản, đến nay đất mới đã hình thành những vùng chuyên canh trù phú, đời sống đồng bào ổn định và sung túc hơn trước rất nhiều.

Video xem nhiều nhất

Top 5 bàn thắng đẹp nhất của U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á