14 công nhân Việt Nam ở Nga thiệt mạng do cửa bị khóa

LĐO Thanh Huyền
10 xe cứu hỏa được điều đến hiện trường.

14 lao động nhập cư người Việt Nam đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương trong vụ hỏa hoạn lớn ở một nhà máy dệt - may tại thành phố Yegoryevsk, ngoại ô Mátxcơva vào hôm qua (11.9).

>> Báo động đỏ các xưởng may Việt Nam tại Nga
>> Vụ 102 lao động VN kêu cứu: Thoát khỏi “địa ngục trần gian”
>> Gian nan thợ may Việt ở Nga

Theo số liệu đã được xác minh, 14 nhân viên của xưởng may thiệt mạng và 4 người khác bị thương trong vụ cháy là công dân Việt Nam, người phát ngôn Ban quản lý khu vực trực thuộc Bộ các tình huống khẩn cấp cho hãng RIA Novosti hay. Danh tính của họ hiện đang được xác định.

Trước đó, thông tin ban đầu cho biết 9 người thiệt mạng là những người nhập cư từ Tajikistan. "Có khả năng họ là công dân Việt Nam", nguồn tin cho biết.

Một người bị bỏng nặng khi nhân viên cứu hỏa cứu thoát được lao động này ra khỏi đám cháy. "Người được cứu cũng là một công dân Việt Nam và đã được nhập viện với nhiều vết bỏng", cảnh sát Yegoryevsk cho biết.

Lửa bùng phát từ tầng hai của tòa nhà của công ty may này, nằm cách Mátxcơva 100km. 10 xe chữa cháy đã đến hiện trường song tòa nhà vẫn bị thiêu rụi,  không có nguy cơ lửa sẽ lan rộng.

Nhân viên cứu hỏa tìm cách vào một căn phòng trong khu nhà bị hỏa hoạn. Ảnh: Itar Tass

Các nhà điều tra khẳng định rằng, cái chết hàng loạt rất có thể đã được ngăn chặn, nhưng những người xấu số không thể kêu cứu hoặc thoát ra khỏi tòa nhà đang cháy vì cửa bị khóa.

Được biết, các công nhân nước ngoài được trả lương rất thấp và thường xuyên là nạn nhân của hỏa hoạn tại Nga. Nhiều người làm việc trong điều kiện tồi tệ, thậm chí cư trú bất hợp pháp.

Đầu năm nay, 17 công nhân từ Tajikistan đã thiệt mạng khi nơi ở tạm của họ tại một khu chợ ở Mátxcơva bốc cháy.

An toàn cháy nổ ở Nga cũng ở mức thấp, với khoảng 12.000 người chết vì lửa trên toàn quốc năm 2011.

Liên quan đến vụ người Việt Nam thiệt mạng do hỏa hoạn trên, Nga đã khởi tố 4 vụ án hình sự. Cơ quan điều tra vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân gây nên vụ hỏa hoạn thảm khốc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip lễ tế Giao - Festival Huế 2016


Lễ tế Giao được tổ chức tại đàn Nam Giao do Hoàng đế nhà Nguyễn xây dựng, đàn tế được bày biện hết sức trang trọng, bao gồm nhiều bàn thờ, bàn thờ chính quay về hướng chính Bắc.

Theo phong tục, lễ tế Giao diễn ra vào đúng 12h đêm, vào mùa Xuân. Lễ vật được chuẩn bị rất chu đáo, gồm một con trâu, một con dê, lợn quay, hương hoa, quả phẩm, vàng mã, cháo hoa... Xưa, chủ tế Giao là Hoàng đế. Nay nghi lễ phục dựng, chủ tế là ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Các thành phần khác tham gia lễ tế là con cháu trong Hoàng tộc. Ngoài ra còn có đội ngũ bồi tế, xướng, đội nhạc, chuông, trống.... vài chục người nữa. Tất cả đều mặc áo dài, khăn đóng.

Lễ tế Giao cầu mong mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, bình yên hạnh phúc cho muôn nhà.

Ngoài thành phần chính tham dự lễ tế, có rất đông người dân và du khách cùng đến dâng hương lên Thượng đế và Hoàng đế, cầu mong hạnh phúc, bình an.

Có nhiều khách quốc tế cùng tham dự lễ với tất cả lòng thành kính.

Nghi lễ được phục dựng từ năm 2004, với các quy định, bài bản như lễ tế Giao xưa, nhưng đã lược bỏ một số nghi thức rườm rà.

Khu tế lễ được trang trí hết sức công phu, khung cảnh về đêm có vẻ đẹp rực rỡ, huyền ảo.

Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, lễ tế Giao là một hoạt động văn hóa, tâm linh có giá trị về nhiều mặt, mang tính nhân văn sâu sắc, tạo điểm nhấn cho Festival Huế.Linh thiêng Lễ tế Giao mở màn Festival Huế 2016