15 năm sau vụ 11.9, Al-Qeda vẫn tìm cách dùng máy bay đâm các mục tiêu Mỹ

LĐO V.N
Chia sẻ

Tổ chức khủng bố Al-Qaeda đang kêu gọi người Hồi giáo cũng nhóm này chống lại nước Mỹ trong dịp kỷ nhiệm 15 năm ngày xảy ra vụ tấn công 11.9.2001 vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc tại Washington.

Theo VOA, trong một video công bố hôm 9.9 trên mạng Internet có tựa đề "Những kẻ thách thức công lý", thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri nói rằng các vụ tấn công 11.9 'trả lại sự cân bằng" giữa Hồi giáo và cái mà nhóm này gọi là những kẻ thù Thập tự chinh vật chất - theo bản dịch của Tổ chức tình báo SITE.

Zawahiri nói, các vụ tấn công nhắc người Hồi giáo về sức mạnh của họ và "tiềm năng chống xâm lược"  của họ. Nhân vật này cũng nhắc tới những bất bình đẳng sắc tộc ở Mỹ và kêu gọi người Mỹ da đen cải đạo sang Hồi giáo.

Các quan chức tình báo Mỹ nói rằng họ đã biết về video, mặc dù ít nhất một quan chức đã giảm nhẹ ý nghĩa của nó, gọi Zawahiri là nhân vật ngoài lề".

Quan chức này cũng nói, mặc dù Al-Qaeda vẫn đặt ra mối đe dọa với nước Mỹ, song cốt lõi của tổ chức này đã bị tiêu tán khi mà chính các thủ lĩnh Al-Qaeda bận tâm bởi cuộc đấu tranh nội bộ.

Tuy nhiên nhiều quan chức tình báo khác ít có khuynh hướng bỏ qua mối đe dọa từ Al-Qaeda dù nó đã bị lu mờ bởi Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Họ cũng lo ngại về chi nhánh của Al-Qaeda ở Yemen - tổ chức Al-Qaeda trên Bán đảo Arab - những kẻ đã lợi dụng 16 tháng nội chiến để củng cố nơi ẩn náu của chúng.

Các quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ cảnh báo Al-Qaeda vẫn hướng đến các vụ tấn công kiểu 11.9, một lần nữa sử dụng máy bay thương mại tấn công các mục tiêu biểu tượng.

"Al-Qaeda, Al-Qaeda trên Bán đảo Arab và IS sẽ tiếp tục coi cuộc tấn công trên máy bay là một phần quan trọng trong chiến lược của chúng" - thứ trưởng phụ trách tình báo và phân tích, Trung tướng Francis Taylor phát biểu trong tháng Tám ở Washington.

"Chúng ta có những chỉ dấu rõ ràng rằng kẻ thù của chúng ta đang tìm cách hoàn thiện những cách đưa chất nổ và thiết bị khác lên máy bay với mục đích phá hủy trong chuyến bay".

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất