33 triệu người Mỹ đã lựa chọn chắc chắn tổng thống mới

LĐO Thảo Nguyên
Chia sẻ

Những con số bầu cử mới công bố cho thấy 33 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu bầu chọn tổng thống kế tiếp, và con số này giúp những nhà phân tích đoán biết được ứng cử viên nào có thể đang có lợi thế trong cuộc đua ngày càng sít sao.

Con số này có nghĩa là khoảng 1/4 tổng số phiếu bầu đã được cử tri đi bỏ, ngay cả khi hai ứng cử viên và những người ủng hộ có tiếng của họ tỏa ra khắp nước để tranh thủ vận động trong những giờ phút cuối cùng trước ngày bầu cử chính thức là 8.11.

Những nhà phân tích chính trị nhận định rằng, sự gia tăng số cử tri đi bỏ phiếu sớm ở các bang Colorado, Nevada và Virginia có lợi cho ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Tại những nơi này đảng Dân chủ có nhiều nhân viên vận động tranh cử trên thực địa hơn để thúc giục cử tri tiềm năng đi tới phòng phiếu. Tuy nhiên có những dấu hiệu cho thấy bà Clinton gặp trở ngại ở những nơi khác thuộc vùng trung tâm của đất nước, bao gồm bang Ohio, nơi mà số người đi bỏ phiếu sớm ít hơn so với cuộc bầu cử tổng thống 4 năm trước.

Mỗi bang trong số 50 bang đặt ra quy định của riêng mình cho việc bỏ phiếu sớm và khi nào thì có thể bắt đầu bỏ phiếu sớm.

Chỉ còn 3 ngày vận động tranh cử nữa trước khi hầu hết người Mỹ đi bỏ phiếu, những cuộc khảo sát cho thấy cuộc đua đang trở nên sít sao giữa bà Clinton và ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Kết quả trung bình tất cả những cuộc khảo sát của RealClear Politics cho thấy bà Clinton dẫn trước một chút với tỉ lệ ủng hộ 46,6 %, so với 44,8 % dành cho ông Trump. Cách biệt dẫn đầu của bà ở một số bang chiến trường trọng yếu cũng đã thu hẹp.

Cách biệt của bà Clinton thu hẹp sau khi FBI tuần trước thông báo rằng họ vẫn đang điều tra việc bà sử dụng máy chủ email riêng tư. Ông Trump nói bà Clinton bị vướng sâu vào những vấn đề pháp lý tới mức nếu bà đắc cử thì việc này sẽ đẩy nước Mỹ vào một cuộc khủng hoảng hiến pháp.

Nhưng Kyle Kondik, một nhà phân tích chính trị tại Đại học Virginia nhận định những tiết lộ mới nhất của FBI khó có thể làm nhiều cử tri đổi ý và việc những cuộc khảo sát cho thấy cuộc đua trở nên sít sao trong những ngày cuối cùng không phải là điều bất thường.

Bà Clinton tổ chức một buổi nhạc hội với ngôi sao nhạc pop Katy Perry vào ngày 5.11 ở thành phố Philadelphia. Theo lịch trình trong ngày cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử (7.11), ứng cử viên đảng Dân chủ sẽ quay trở lại thành phố này để cùng vận động với Tổng thống Barack Obama, đệ nhất phu nhân Michelle Obama và chồng bà Clinton, cựu Tổng thống Bill Clinton. Bà Clinton hy vọng sẽ huy động được người ủng hộ bà trong thành phố được coi là trọng yếu để giành chiến thắng ở Pennsylvania, một trong những bang chiến trường quan trọng nhất của cuộc bầu cử.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ hai mẹ con chết thảm trong đám cháy ở phố Vọng