4 tàu Iran "dám" chặn tàu khu trục tên lửa Mỹ ở Eo Hormuz

LĐO V.N
Chia sẻ
Tàu khu trục Mỹ USS Nitze.

Một quan chức Hải quân Mỹ nói với CNN rằng 4 tàu của Vệ binh Cách mạng Iran đã tiến hành "chặn tốc độ cao" tàu khu trục Mỹ US Nitze trong vùng biển gần eo biển Hormuz hôm 23.8. Mỹ cho rằng sự cố này là "không an toàn và không chuyên nghiệp". 

Quan chức Mỹ cho biết, 2 trong số 4 tàu Iran đã đi chậm lại và đổi hướng chỉ sau khi cách chưa đầy 300m kể từ tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ đang đi trong vùng biển quốc tế gần Eo biển Hormuz, và chỉ sau khi tàu Mỹ đã gửi nhiều tín hiệu cảnh báo qua radio và tín hiệu nhìn thấy. 

Tàu khu trục Nitze và Bộ chỉ huy trung ương Hải quân Mỹ xác định rằng tàu Iran đã vi phạm luật và các tiêu chuẩn hàng hải quốc tế, hành xử nguy hiểm và không chuyên nghiệp. 

Các tàu Iran đã di chuyển với tốc độ cao về phía tàu Nitze, bỏ qua những quy định hàng hải trong Công ước về Quy định Quốc tế ngăn chặn đâm nhau trên biển.  Mỹ nói tàu Mỹ hoạt động phù hợp với luật quốc tế, trong vùng biển quốc tế, trong khi tàu Iran đã phớt lờ cảnh báo, tạo ra môi trường nguy hiểm, quấy rối và có thể khiến tàu Nitze phải có các biên pháp phòng ngừa, làm leo thang tình huống. 

Phía Mỹ cũng cho biết tàu Nitze và tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mason đang tiến hành tuần tra thường kỳ gần eo biển quốc tế thừa nhận. 

Tàu Nitze, sau khi nhận dạng tàu Iran, đã 12 lần thử liên lạc bằng radio mà không nhận được trả lời. Trong khi 2 tàu Iran tiếp tục tiến về phía tàu Nitze với tốc độ cao, thì tàu Nitze đã sử sụng tín hiệu nguy hiểm hàng hải quốc tế 3 lần. 

Đây là vụ chạm trán mới nhất sau hàng loạt vụ chạm trán cự ly gần với Iran trong khu vực kể từ tháng 12 tới nay. 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?