5 bị cáo hiếp dâm tập thể Ấn Độ tuyên bố vô tội

H.L (Theo BBC)
Người biểu tình cầu nguyện hôm 30.12 sau lễ hỏa táng của cô gái bị cưỡng hiếp tập thể trên xe buýt. Ảnh: AFP

Ngày 3.2, 5 bị cáo trong vụ hiếp dâm tập thể trên xe buýt gây rúng động Ấn Độ trong thời gian qua đều tuyên bố vô tội, sau khi chính thức bị truy tố tại một tòa án đặc biệt với 13 tội danh, trong đó có tội giết người.

Các bị cáo này có độ tuổi từ 19 đến 35, là Ram Singh, Mukesh Singh, Vinay Sharma, Akshay Thakur và Pawan Gupta, bước vào tòa án với khăn trùm kín mặt, trong khi an ninh được bố trí dày đặc. Trong bản tuyên bố được trình trong phiên tòa, những người đàn ông này đều khẳng định rằng họ vô tội. Các luật sư bào chữa nói rằng, cảnh sát đã tra tấn các bị cáo để ép họ thú tội.

Dự kiến, tòa án sẽ bắt đầu nghe chứng cứ của 3 nhân chứng vào ngày 5.2 tới. Các ủy viên công tố của vụ án khẳng định sẽ có khoảng 3 nhân chứng đồng ý ra trước tòa để đưa ra các bằng chứng thuyết phục về tội ác của 5 bị cáo, bao gồm các dữ liệu DNA và bản ghi điện thoại. Còn nghi phạm thứ 6 (17 tuổi), được xử trong một tòa án vị thành niên riêng.

Ngày 1.2 trước đó, nội các Ấn Độ đã nhất trí thông qua phần lớn các kiến nghị về việc thực hiện những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với những kẻ hiếp dâm. Theo đó, những mức án tối thiểu đối với nạn hiếp dâm tập thể, hiếp dâm vị thành niên, cảnh sát hoặc giới chức hiếp dâm được nhân gấp đôi, và có thể được mở rộng thành án chung thân, không được thả trước thời hạn và cả tử hình trong trường hợp nạn nhân bị giết chết hay rơi vào tình trạng hôn mê.
Với luật hiện hành, một kẻ hiếp dâm ở Ấn Độ phải chịu án tù từ 7 đến 10 năm. Những thay đổi này dự kiến trở thành luật sớm nhất là cuối tuần này, nếu được Quốc hội Ấn Độ đồng ý. Do đó, 5 bị cáo trên có thể bị đối mặt với án tử hình nếu bị tòa kết tội. Còn nghi phạm ở độ tuổi vị thành niên có thể chỉ phải chịu án phạt tối đa là 3 năm trong trại cải tạo.

Theo cảnh sát Ấn Độ, các bị cáo trên đã đánh đập và hiếp dâm tập thể một nữ sinh viên 23 tuổi trên một chuyến xe buýt ở thủ đô New Delhi hồi tháng 12.2012. Thiếu nữ bất hạnh này đã qua đời 2 tuần sau đó vì thương tích quá nặng. Ngay sau khi xảy ra, vụ việc này đã dấy lên một làn sóng biểu tình chưa có tiền lệ trên khắp Ấn Độ, nhằm phản đối nạn cưỡng hiếp và yêu cầu chính phủ phải đưa ra biện pháp cứng rắn để đảm bảo an toàn cho phụ nữ, trong đó gồm áp dụng tử hình đối với tội phạm hiếp dâm.
Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Vấn nạn thực phẩm bẩn: Xây phải đi đôi với chống

Xem tại đây

Trong thời gian qua, tình hình vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Đã đến lúc các Bộ, ban ngành Trung ương và địa phương cần chung tay đẩy lùi thực phẩm bẩn. Nhằm bảo vệ sức khỏe, quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, Báo Lao Động phối hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cùng Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Hành động để người dân được sử dụng nông sản thực phẩm an toàn” vừa diễn ra hôm qua (ngày 26.7), tại Hà Nội.

Đã đến lúc các Bộ, ban ngành Trung ương và địa phương cần chung tay đẩy lùi thực phẩm bẩn, đồng thời tăng cường sự quản lý đối với hệ thống phân phối lưu thông thực phẩm an toàn. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm, các cơ quan cần có những hành động mạnh mẽ để bảo vệ sức khỏe, quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Người Trung Quốc lợi dụng kẽ hở của luật để mua đất, lao động trái phép ở Đà Nẵng

Xem tại đây

Sáng 26.7, tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Kế hoạch - đầu tư do Thứ trưởng Đào Quang Thu dẫn đầu, đại diện Sở Kế hoạch và đầu tư Đà Nẵng đã nêu ra một số bất cập, kẽ hở trong các điều luật hiện hành bị nhiều người lợi dụng.

Thời gian qua, nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư Trung Quốc đã vận dụng kẽ hở tại điểm b, khoản 3, Điều 9 nghị định 139/2007/NĐ-CP, Nghị định số 88/2006/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 88/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam để cùng sở hữu đất tại Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Một số đông người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc đã lợi dụng quy định của Luật Đầu tư, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, lưu trú của người nước ngoài tại Việt Nam để đăng ký đầu tư với số vốn rất thấp (Luật Đầu tư không hạn chế). Trong khi đó, cơ quan đăng ký đầu tư không thể từ chối Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các trường hợp này.

Các công ty đào vàng khai thấp sản lượng để né thuế?

Lợi dụng việc thiếu những chế tài và biện pháp quản lý, kiểm soát chặt sau cấp phép, các doanh nghiệp khai thác vàng ở Quảng Nam tìm mọi kẽ hở để trốn thuế, khai gian sản lượng… khiến nhà nước vừa mất mỏ, vừa thất thu thuế.

Tại huyện Phước Sơn (Quảng Nam) tập trung nhiều nhất các doanh nghiệp được cấp phép khai thác vàng, với 6 giấy phép được tỉnh cấp cho 5 doanh nghiệp. Nhưng nhiều năm qua, các doanh nghiệp luôn kê khai sản lượng vàng rất thấp so với trữ lượng và công suất khai thác theo giấy phép.

Các công ty cũng khai báo doanh thu từ đào vàng rất ít, hầu hết báo lỗ, như năm 2014, chỉ có công ty Phước Minh khai lợi nhuận trước thuế hơn 160 triệu đồng, và công ty Nam Mai lãi 7 triệu đồng, còn lại đều báo lỗ từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Bộ Xây dựng lo ngại xảy ra “bong bóng” nhà ở thương mại

Xem tại đây

Thị trường bất động sản (BĐS) đang tăng trưởng tốt khi có lượng giao dịch tăng, hàng tồn kho giảm và dự nợ cho vay BĐS đang tăng. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng cảnh báo, trong thời gian tới có khả năng xảy ra nguy cơ rủi ro, xuất hiện bong bóng tại phân khúc nhà ở thương mại.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), thị trường đã xuất hiện tình trạng lệch pha sang phân khúc trung và cao cấp trong khi thiếu sản phẩm của phân khúc bình dân quy mô vừa và nhỏ có 1 - 2 phòng ngủ. Trong số 34 dự án được Sở Xây dựng Tp.HCM xác nhận đủ điều kiện huy động vốn trong 6 tháng đầu năm 2016, lượng căn hộ trung và cao cấp đã tăng đến 16%, trong khi lượng căn hộ bình dân lại giảm 18,9% so với cùng kỳ năm trước.

Vướng thủ tục, nông dân không được nhận tiền hỗ trợ

Trong đợt khô hạn, xâm nhập mặn vừa qua, 52.000ha tôm nuôi ở Cà Mau bị thiệt hại ước tính trên 300 tỉ đồng. Tỉnh này cũng đã công bố thiên tai cấp độ 2. Dù vậy việc hỗ trợ cho người dân khó thực hiện do hầu hết không đăng ký sản xuất theo quy định.

Để hỗ trợ thiệt hại sau khi công bố thiên tai đòi hỏi phải theo đúng quy định. Cụ thể theo quy định tại khoản 1, Ðiều 4, Thông tư 05/VBHN-BTC ngày 9.2.2015 của Bộ Tài chính, “diện tích nuôi trồng thuỷ sản phải có xác nhận của chính quyền cấp xã, cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành và các đơn vị liên quan làm căn cứ thanh toán hỗ trợ...”. Theo điều kiện này thì Cà Mau không có hộ dân nào được nhận hỗ trợ thiệt hại vì không hộ nuôi tôm nào “đăng ký kê khai sản xuất ban đầu”.

Hầu hết hộ dân không kê khai sản xuất ban đầu với UBND cấp xã; một số hộ có hoá đơn, giấy chứng nhận kiểm dịch bị tẩy xoá, sửa ngày, tháng hoặc số lượng giống không phù hợp so với số lượng giống thả nuôi trong bảng kê khai thiệt hại… Qua kiểm tra, xem xét phân tích của tổ thẩm định, xét thấy thủ tục không hợp lệ.

Kinh tế 24h: Người Trung Quốc mua đất, lao động trái phép ở Đà Nẵng, các bộ ngành phải chung tay đẩy lùi thực phẩm bẩn