5 bị cáo hiếp dâm tập thể Ấn Độ tuyên bố vô tội

H.L (Theo BBC)
Chia sẻ
Người biểu tình cầu nguyện hôm 30.12 sau lễ hỏa táng của cô gái bị cưỡng hiếp tập thể trên xe buýt. Ảnh: AFP

Ngày 3.2, 5 bị cáo trong vụ hiếp dâm tập thể trên xe buýt gây rúng động Ấn Độ trong thời gian qua đều tuyên bố vô tội, sau khi chính thức bị truy tố tại một tòa án đặc biệt với 13 tội danh, trong đó có tội giết người.

Các bị cáo này có độ tuổi từ 19 đến 35, là Ram Singh, Mukesh Singh, Vinay Sharma, Akshay Thakur và Pawan Gupta, bước vào tòa án với khăn trùm kín mặt, trong khi an ninh được bố trí dày đặc. Trong bản tuyên bố được trình trong phiên tòa, những người đàn ông này đều khẳng định rằng họ vô tội. Các luật sư bào chữa nói rằng, cảnh sát đã tra tấn các bị cáo để ép họ thú tội.

Dự kiến, tòa án sẽ bắt đầu nghe chứng cứ của 3 nhân chứng vào ngày 5.2 tới. Các ủy viên công tố của vụ án khẳng định sẽ có khoảng 3 nhân chứng đồng ý ra trước tòa để đưa ra các bằng chứng thuyết phục về tội ác của 5 bị cáo, bao gồm các dữ liệu DNA và bản ghi điện thoại. Còn nghi phạm thứ 6 (17 tuổi), được xử trong một tòa án vị thành niên riêng.

Ngày 1.2 trước đó, nội các Ấn Độ đã nhất trí thông qua phần lớn các kiến nghị về việc thực hiện những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với những kẻ hiếp dâm. Theo đó, những mức án tối thiểu đối với nạn hiếp dâm tập thể, hiếp dâm vị thành niên, cảnh sát hoặc giới chức hiếp dâm được nhân gấp đôi, và có thể được mở rộng thành án chung thân, không được thả trước thời hạn và cả tử hình trong trường hợp nạn nhân bị giết chết hay rơi vào tình trạng hôn mê.
Với luật hiện hành, một kẻ hiếp dâm ở Ấn Độ phải chịu án tù từ 7 đến 10 năm. Những thay đổi này dự kiến trở thành luật sớm nhất là cuối tuần này, nếu được Quốc hội Ấn Độ đồng ý. Do đó, 5 bị cáo trên có thể bị đối mặt với án tử hình nếu bị tòa kết tội. Còn nghi phạm ở độ tuổi vị thành niên có thể chỉ phải chịu án phạt tối đa là 3 năm trong trại cải tạo.

Theo cảnh sát Ấn Độ, các bị cáo trên đã đánh đập và hiếp dâm tập thể một nữ sinh viên 23 tuổi trên một chuyến xe buýt ở thủ đô New Delhi hồi tháng 12.2012. Thiếu nữ bất hạnh này đã qua đời 2 tuần sau đó vì thương tích quá nặng. Ngay sau khi xảy ra, vụ việc này đã dấy lên một làn sóng biểu tình chưa có tiền lệ trên khắp Ấn Độ, nhằm phản đối nạn cưỡng hiếp và yêu cầu chính phủ phải đưa ra biện pháp cứng rắn để đảm bảo an toàn cho phụ nữ, trong đó gồm áp dụng tử hình đối với tội phạm hiếp dâm.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang