Ấn Độ sắp cung cấp tàu tuần tra cho quân đội Việt Nam

LĐO V.A
Chia sẻ
Tàu tuần tra của Ấn Độ (Ảnh minh họa).

Một số nguồn thạo tin cho tờ Economic Times biết, một điểm nhấn trong chuyến công du ngày 2-3.9 tới Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến là việc ký kết hợp đồng cung cấp bốn chiếc tàu tuần tra cho quân đội Việt Nam.

Theo Economic Times, việc cung cấp này nằm trong khuôn khổ ngân khoản 100 triệu USD tín dụng được thông qua nhân chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 10.2014.

Ngoài ra, Ấn Độ có thể trợ giúp thêm Việt Nam về mặt tài chính để nâng cao năng lực quân sự, như tăng số lượng cán bộ lực lượng vũ trang được Ấn Độ đào tạo, hỗ trợ thêm trong việc sửa chữa và bảo trì thiết bị quân sự. Sự giúp đỡ về mặt quốc phòng của Ấn Độ là nhằm mục đích tăng cường năng lực của quân đội Việt Nam.

Việt Nam - nước điều phối cho Ấn Độ trong ASEAN - có quan hệ đối tác chiến lược mở rộng với Ấn Độ trong khu vực theo nhiều cách. Hiện Việt Nam và Singapore là hai trong số những đối tác chiến lược hàng đầu của Ấn Độ trong ASEAN.

Trong khi dư luận chú ý đến quan hệ đối tác quốc phòng Ấn-Việt ngày càng tăng, song bên cạnh đó, hai nước còn hợp tác với nhau trong lĩnh vực an ninh hàng hải và an ninh mạng. Chính sách chung của Ấn Độ hiện nay đối với Việt Nam là sẽ tăng thêm phần giúp đỡ quân đội, cả trên phương diện tài chính lẫn huấn luyện, trợ giúp trong lĩnh vực không gian, đầu tư nhiều hơn trong lĩnh vực thăm dò khai thác các lô dầu khí. Một kết quả quan trọng của chuyến thăm Việt Nam sắp tới đây của ông Modi có thể là một tài liệu về hợp tác an ninh mạng.

Theo Economic Times, Việt Nam và Ấn Độ phát triển ngày càng gần gũi hơn trong một thập niên gần đây, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bộc lộ rõ tham vọng ở Đông Nam Á, trong đó có Biển Đông.

Tờ báo này viết, việc Thủ tướng Ấn Độ chọn ghé thăm Việt Nam, một bên tranh chấp ở Biển Đông, trước khi đến Trung Quốc, rồi sau đó đến Lào để tham dự các hội nghị với ASEAN và khối Thượng đỉnh Đông Á, tự nó đã mang ý nghĩa biểu tượng quan trọng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình