Anh đồng ý xây nhà máy điện hạt nhân có vốn Trung Quốc

LĐO V.N
Chia sẻ

Chính phủ Anh đã bật đèn xanh cho dự án nhà máy điện hạt nhân trị giá 24 tỷ USD liên doanh với Trung Quốc, gần 2 tháng sau khi Thủ tướng Anh Theresa May quyết định hoãn phê chuẩn để xem lại dự án. Quyết định cho thấy Anh không muốn làm căng thẳng quan hệ với Trung Quốc. 


Theo Reuters, trong tuyên bố hôm nay 15.9, Chính phủ của bà May nói rằng, họ quyết định xúc tiến dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C ở miền trung nước Anh sau khi xem xét toàn diện dự án, nhưng cho thấy Anh sẽ có quyền kiểm soát lớn hơn với các thỏa thuận trong tương lai khi nước ngoài liên quan đến việc mua cổ phần trong các dự án hạ tầng quan trọng.

"Sau khi xem xét kỹ càng đề xuất dự án Hinkley Point C, chúng tôi sẽ đưa ra một loạt biện pháp để thúc đẩy an ninh và sẽ đảm bảo rằng Hinkley sẽ không thể thay đổi sở hữu nếu không có sự đồng ý của chính phủ" - tuyên bố của Bộ trưởng kinh doanh Greg Clark cho biết.

"Kết quả là chúng tôi đã quyết định tiếp tục dự án nhà máy điện hạt nhân đầu tiên trong một thế hệ".

Bà May đã gây bất ngờ khi hoàn phê chuẩn dự án chỉ vài giờ trước khi thỏa thuận được ký giữa Anh với hai bên liên doanh là Pháp và Trung Quốc. Các nguồn tin nói rằng bà có những quan ngại về sự tham gia của Trung Quốc vào dự án này, khi mà các công ty quốc doanh Trung Quốc đóng góp tới 30% cổ phần xây dựng nhà máy.

Từ khi là bộ trưởng nội vụ trong chính phủ của người tiền nhiệm David Cameron, bà May đã nhiều lần thể hiện sự quan ngại nói trên, trong khi ông Cameron và bộ trưởng tài chính George Osborne lúc đó nhiệt tình ủng hộ dự án. 

Nhưng nhiều người khác cũng cho rằng Anh có nguy cơ làm tổn hại quan hệ với Trung Quốc nếu hủy dự án đắt đỏ này.


 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

vu quang vinh
Tư bản cứ có lợi là làm!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đội nữ sát thủ tuổi teen khiến IS khiếp sợ