ASEAN đoàn kết giúp các nước không lệ thuộc bên ngoài

LĐO Vân Anh (ghi)
Chia sẻ
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung.

Gặp gỡ báo chí ngày 5.8, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định, nếu ASEAN suy yếu, một số quốc gia ASEAN sẽ phải tìm sự hỗ trợ bên ngoài, bất lợi cho cả khối và dẫn tới các đối tác cũng ảnh hưởng. 

* Tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN (AMM- 49) vừa diễn ra tại Lào, liên quan đến phán quyết của Toà trọng tài, Việt Nam tuyên bố rất coi trọng thương lượng, đàm phán và sẽ bước sang một giai đoạn mới trong giải quyết vấn đề Biển Đông. Xin Thứ trưởng giải thích rõ quan điểm này?

- Việt Nam muốn nhấn mạnh rằng, trong thời điểm hiện nay đã quá nhiều diễn biến phức tạp, các nước phải cùng nhau bước sang giai đoạn mới chấm dứt căng thẳng, kiềm chế những hành động làm phức tạp thêm tình hình, có biện pháp hoà bình để giải quyết tranh chấp giữa các bên có liên quan, đồng thời thúc đẩy DOC và COC. Các bên nỗ lực đi vào những biện pháp như xây dựng lòng tin, hợp tác, tham vấn, thương lượng. Đó là nguyện vọng chung và cũng thể hiện chính sách nhất quán của chúng ta trong giai đoạn mới.

Chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc trong việc giải quyết tranh chấp, trong đó có đối thoại, thương lượng song phương và đa phương. Điều 43 Hiến chương Liên Hợp Quốc quy định, để giải quyết tranh chấp trước hết phải tìm hiểu sự thật, sau đó tìm các biện pháp trung gian, hoà giải, thương lượng và các biện pháp pháp lý.

Việt Nam coi trọng thương lượng để giải quyết tranh chấp, và trên thực tế Việt Nam tới nay đã thông qua thương lượng và đối thoại song phương để giải quyết nhiều tranh chấp, khác biệt với các nước trong khu vực, láng giềng và ngoài khu vực, cả về kinh tế, chính trị, an ninh và lãnh sự.

Việt Nam luôn coi trọng biện pháp đối thoại và thương lượng, tức là coi trọng biện pháp hoà bình, và sẵn sàng cùng với tất cả các nước, thậm chí các tổ chức để giải quyết tranh chấp. Việt Nam chưa bao giờ nói không tôn trọng thương lượng, mà mục đích là để ngăn ngừa xung đột và thúc đẩy quan hệ hữu nghị.

* Theo Thứ trưởng, đâu là những thách thức đối với ASEAN trong giai đoạn hiện nay và sắp tới?

- Không chỉ ASEAN mà các tổ chức khác cũng đứng trước những thử thách lớn về mặt kinh tế và an ninh. Chẳng hạn, việc Anh rời khỏi EU đang tạo ra chấn động.  ASEAN và thế giới còn đối mặt với những thách thức an ninh phi truyền thống như dịch bệnh, khủng bố với quy mô tàn bạo ngày càng tăng. Trong bối cảnh khu vực và quốc tế diễn biến phức tạp như vậy, ASEAN đang đứng trước những thách thức lớn, trong khi  sức mạnh thể chế còn hạn chế.

Tuy nhiên, trong AMM 49 vừa qua, ASEAN đã khẳng định được nguyên tắc cơ bản là bảo vệ an ninh và ổn định khu vực. AMM 49 đã ra được tuyên bố kịp thời, bên cạnh tuyên bố chung, thể hiện vai trò trung tâm của ASEAN không chỉ trong nội khối, mà còn trong cơ chế đối thoại với các cường quốc trên toàn cầu.

* Vấn đề Biển Đông có ảnh hưởng đến tiếng nói chung của ASEAN?

- ASEAN có nhất trí cơ bản là hoà bình ổn định ở Biển Đông có vị trí quan trọng, không thể tách rời. Duy trì hoà bình, ổn định ở Biển Đông phục vụ lợi ích chung của tất cả quốc gia thành viên. Biển Đông không chỉ có tranh chấp, mà còn có hợp tác giữa các nước ASEAN, giữa ASEAN với các đối tác như Trung Quốc, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, về nghiên cứu khoa học, nghiên cứu biển, đánh cá, chống cướp biển, tội phạm xuyên quốc gia...

Bên cạnh đó, Biển Đông cũng tiềm ẩn như cộng đồng quốc tế nhìn nhận trong thời gian qua. Về giải quyết tranh chấp, ASEAN nhất trí nguyên tắc cơ bản là tuân thủ luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, thực hiện có hiệu quả DOC, sớm tiến tới COC.

* Gần đây có nhiều luồng ý kiến nói về sự chia rẽ trong ASEAN, ảnh hưởng đến vai trò của ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và thế giới. Xin thứ trưởng cho biết ý kiến?

- Lợi ích lâu dài của ASEAN là sự đoàn kết, vững mạnh. Một ASEAN chia rẽ không những ảnh hưởng tiêu cực đến hoà bình, ổn định của cả khối, mà còn của mỗi nước. Nếu ASEAN không đồng thuận, trong tình hình phức tạp hiện nay, một số quốc gia sẽ phải lựa chọn đối tác khác. Nhiều bộ trưởng trong ASEAN nói rằng, chính sức mạnh đoàn kết của ASEAN giúp tăng vị thế riêng của từng nước, để họ có khả năng độc lập hơn, giúp từng nước có tiếng nói tự quyết định trong vấn đề của mình và giảm bớt sự lệ thuộc vào bên ngoài.

Nếu làm suy yếu ASEAN, một số thành viên ASEAN có thể phải tìm vào sự hỗ trợ khác, trước hết không có lợi cho các nước ASEAN, và chính các nước ASEAN sẽ căng thẳng, đối đầu với nhau, đồng thời các đối tác cũng sẽ bị ảnh hưởng. Về lâu dài các quốc gia trong ASEAN phải tính đến yếu tố đó, làm cho ASEAN hiệu quả thì mình sẽ theo đuổi được đường lối độc lập của mình.

* Vậy sự khác biệt trong ASEAN cần được giải quyết như thế nào?

- Mặc dù không thể tránh được khác biệt giữa các nước ASEAN, nhưng vì khác biệt nên càng cần cơ chế ASEAN để cùng nhau trao đổi theo nguyên tắc đồng thuận, để các nước dần có cùng nhận thức chung. Các quốc gia cần xác định lợi ích của mình trong và ngoài ASEAN. Một bộ trưởng trong ASEAN vừa qua nói rằng, những gì làm không đúng thì phải trả giá. Đã tham gia ASEAN thì mỗi quốc gia đều xác định là vì lợi ích của mình, nhưng phải có trách nhiệm và phù hợp với lợi ích chung.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trang Anh
Đoàn kết về vấn đề Biển Đông sẽ là không tưởng nếu như còn áp dụng nguyên tắc đồng thuận. Vài quốc gia họ sẵn sàng vì lợi ích riêng của họ mà gạt qua lợi ích chung này.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?