Bài diễn văn từ biệt của Tổng thống Obama

LĐO N.V
Chia sẻ

Trong bài diễn văn thứ Bảy hàng tuần hôm 7.1, Tổng thống Obama đề cập tới bài diễn văn từ biệt mà ông sắp sửa gửi đến toàn thể dân chúng Mỹ.

Tổng thống Obama nhắc lại truyền thống về bài diễn văn từ biệt của các Tổng thống Mỹ đã khởi sự từ năm 1796, với vị Tổng thống George Washington, người khởi xướng và đặt ra tiền lệ khi ông soạn một bài diễn văn gửi đến quốc dân.

Trong hơn 220 năm qua, nhiều Tổng thống Mỹ đã noi gương vị Tổng thống đầu tiên để duy trì truyền thống này.

Ngày mai (10.1), Tổng thống Obama sẽ trở về quê nhà ở Chicago để đọc bài diễn văn từ biệt và nói lên sự cảm kích của ông đối với đất nước. Đây sẽ là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ trở về quê cũ để đọc bài phát biểu có ý nghĩa đặc biệt này - theo VOA.

Tổng Thống Obama cho biết có một niềm tin luôn luôn theo ông trong suốt sự nghiệp chính trị, đó là nếu người dân thường dấn thân tham gia và cùng ngồi xuống làm việc với nhau, thì có thể thay đổi mọi sự theo chiều hướng tốt đẹp.

Ông nói niềm tin đó nằm ở tâm điểm của trải nghiệm của người Mỹ về một chế độ tự quản, và chính niềm tin ấy đã truyền lửa cho các thế hệ mới có những mục tiêu để theo đuổi và phục vụ.

Qua bài diễn văn, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ cảm tạ những người ủng hộ ông, vinh danh những cách người dân Mỹ thay đổi và cải thiện đất nước này trong nhiệm kỳ 8 năm của ông.

Ông Obama còn đưa ra viễn kiến của ông về hướng đi tương lai của đất nước.

Tổng Thống Obama sẽ đọc bài diễn văn từ biệt vào lúc 9 giờ tối - giờ miền Đông Mỹ, ngày thứ Ba 10.1 (sáng 11.1 giờ Việt Nam), tại Chicago, bang Illinois.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong