Bạo lực bùng phát, miền Đông Ukraina xấu đi nghiêm trọng

LĐO V.A
Chia sẻ
Giao tranh bùng phát ở Đông Ukraina.

Liên Hợp Quốc kêu gọi quay lại lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraina sau khi có ít nhất 8 người chết trong cuộc đụng độ bùng phát giữa quân chính phủ và dân quân ly khai.

Hàng chục người bị thương vì pháo hạng nặng và rocket bắn trúng khu vực dân cư ở Avdeevka, một thị trấn vùng ngoại ô phía bắc Donetsk - theo AP. Cư dân Donetsk sống trong cảnh mất điện nhiều ngày qua, ít nhất một người thiệt mạng vì mảnh đạn.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thúc giục "lập tức quay trở lại lệnh ngừng bắn". Các nước thành viên Hội đồng Bảo an bày tỏ quan ngại sâu sắc vì tình hình xấu đi nguy hiểm ở Đông Ukraina và ảnh hưởng nghiêm trọng của nó đến dân thường địa phương.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cáo buộc quân chính phủ Ukraina kích động hành động thù địch để đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng khỏi các vấn đề trong nước.

Theo ông Peskov, Điện Kremlin có dữ liệu đáng tin cậy cho thấy tiểu đoàn tình nguyện Ukraina vượt qua ranh giới chiến tuyến vào đêm 31.1 và cố gắng chiếm giữ lãnh thổ do nước cộng hòa tự xưng của Donbass kiểm soát.

"Họ vượt qua đường ranh với sự hỗ trợ của pháo binh. Dân quân Donbass đã phải chiến đấu chống lại ở khu vực Avdeevka, giành lại lãnh thổ bị chiếm đóng. Cuộc tấn công này đã bị cản trở. Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì cuộc tấn công được thực hiện để chống các lực lượng dân quân Donbass đã khiến người của cả hai bên bị thiệt mạng" - ông Peskov nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng cho rằng "những hành động gây hấn" của Kiev đe dọa làm hỏng thỏa thuận hòa bình Ukraina 2015 do Pháp và Đức làm trung gian.

Theo AP, Ukraina lo ngại chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể nới lỏng trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Nga sau vụ sáp nhập Crưm, và ủng hộ lực lượng nổi dậy ở Đông Ukraina.

Tổng thống Petro Poroshenko đã phải bỏ dở chuyến thăm Đức vì tình hình leo thang ở Ukraina.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

truong giang
Giới lãnh đạo và quân đội UKR thật tàn bạo. Không những bắn phá , giết hại , bắt cóc , hảm hiếp ...những người dân miền đông vô tội, luôn mang trong mình tấm hộ chiếu là công dân UKR . Chúng tìm cách hủy hoại nguồn sống từ lương thực , nước uống ... thường xuyên bắn vào những nơi đông người , như bệnh viện trường học , nhà trẻ ,chợ ...nhưng cả thế giới im lặng làm ngơ , vì đa phần họ là người Nga , người UKR thân NGa . Riêng nhà máy lọc nước của thành phố chúng bắn phá mấy trăm lần , mấy hôm nay nhiệt độ xuống thấp âm 21-22 nhưng chúng nó liên tục bắn phá nơi này ...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Hành trình vụ kiện của đại gia Cao Toàn Mỹ với Hoa hậu Phương Nga từ năm 2014