Bão Sandy phá hủy hơn 130.000 ngôi nhà ở Cuba, tiến vào Mỹ

LĐO H.Anh
Chia sẻ
Bão Sandy đổ bộ vào bờ biển phía đông nước Mỹ hôm nay (28.10). Ảnh: CNN

Cơn bão nhiệt đới Sandy đã mạnh lên thành bão lớn vào ngày 27.10, dự kiến sẽ đổ bộ vào miền đông nước Mỹ ngày 28.10 sau khi gây thiệt hại tại các quốc gia thuộc vùng biển Carribean.

Trung tâm dự báo thời tiết quốc gia Mỹ cho biết vào lúc 8 giờ sáng (giờ địa phương), cơn bão Sandy còn cách thành phố Charleston, bang South Carolina 540km về phía Đông Nam và đã tăng cường độ thành bão cấp 1 với sức gió 120km/h. Cơn bão này dự kiến sẽ gây mưa to gió lớn, lũ lụt và thậm chí khiến tuyết rơi tại hầu khắp khu vực duyên hải miền đông nước Mỹ trong những tuần tới.

Chính quyền các bang dọc bờ đông nước Mỹ gồm Virginia, Maryland, New York và Pennsylvania đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh bão Sandy đổ bộ.

Riêng tại thành phố New York, các nhà chức trách đang cân nhắc việc đóng cửa các dịch vụ xe buýt, tàu điện ngầm, cầu, đường hầm... đề phòng bão quét.

Cơn bão Sandy còn tác động không nhỏ đến chiến dịch vận động tranh cử ghế ông chủ Nhà Trắng trong bối cảnh chỉ còn 10 ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2012. Ứng cử viên Mitt Romney của đảng Cộng hòa đã hủy một cuộc tuần hành dự kiến tiến hành tại bang Virginia vào chiều tối 28.10.

Tương tự, Phó Tổng thống Joe Biden cũng hủy chuyến đi đến địa phương này trong ngày 27.10. Trong khi đó, ứng cử viên đảng Dân chủ - đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama - cũng quyết định rời bang Floria vào tối 28.10, sớm hơn một ngày so với lịch trình do ảnh hưởng của bão.

Trước đó, bão Sandy đã quét qua các quốc đảo Carribean và cướp đi sinh mạng của ít nhất 59 người, trong đó có 44 người thiệt mạng tại Haiti chủ yếu do lũ lụt và lở đất.

Trong khi đó, theo thông báo của nhà chức trách Cuba, bão Sandy với sức gió lên tới 175 km/giờ gây ảnh hưởng nghiêm trọng ở tỉnh Santiago de Cuba và khiến 11 người thiệt mạng, đồng thời phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng. Tại Santiago, địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất, hơn 130.000 ngôi nhà bị phá hủy, trong đó trên 44.000 ngôi nhà bị tốc mái hoặc hư hại nặng.

Hiện, Cuba đang tập trung vào công tác khắc phục những thiệt hại nặng nề do cơn bão Sandy gây ra, chủ yếu tại hai tỉnh miền đông là Santiago de Cuba và Olguin.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nhìn lại hành trình phanh phui gần 3.000 hồ sơ thương binh giả của 2 lão nông 80 tuổi