Bất đồng về tình báo Mỹ khi Trump nhậm chức

LĐO V.A
Chia sẻ

Nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump đang bất đồng về cơ cấu cơ quan tình báo hàng đầu Mỹ trong chính quyền mới.

Vướng mắc nằm ở Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia (ODNI) mà Quốc hội thành lập sau vụ tấn công 11.9 nhằm điều phối tốt hơn các cơ quan tình báo khác nhằm bảo vệ nước Mỹ.

Cố vấn an ninh của ông Trump là Michale Flynn, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc phòng của Lầu Năm Góc dưới thời ông Obama, thỉnh thoảng lại mâu thuẫn với các cơ quan tình báo khác, ủng hộ tái cơ cấu và tinh gọn ODNI - Reuters dẫn các nguồn tin cho hay.

Nhưng một trong các nguồn tin thân cận với nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump cảnh báo rằng kết quả vẫn chưa chắc chắn.

"Có một sự đồng thuận chung là ODNI quá cồng kềnh và ngày càng phình ra nhanh chóng. Một số người của ông Trump biết điều này, nhưng liệu họ có kế hoạch giải quyết hay không thì tôi không chắc" - nguồn tin giấu tên cho hay.

Flynn có quan hệ sâu rộng với ODNI. Sau những khiếu nại về phong cách quản lý tại Cơ quan Tình báo Quốc phòng, ông này bị Giám đốc Tình báo quốc gia James Clapper sa thải.

Một quan chức cao cấp trong nhóm chuyển giao nói với Reuters hôm 5.1 rằng Trump đã chọn cựu thượng nghị sĩ Dan Coats vào vị trí Giám đốc Tình báo quốc gia, một dấu hiệu cho thấy tân tổng thống không có kế hoạch loại bỏ ODNI.

Trong khi đó, Flynn - từng là sĩ quan tình báo quân sự tại Afghanistan và Iraq - ủng hộ cả những thay đổi lớn tại CIA. Cả ở chiến trường lẫn CIA, Flynn muốn đưa nhân viên tình báo ra khỏi những bức tường của văn phòng và ra thực tế tuyến đầu nhiều hơn, nơi ông tin rằng họ sẽ là những gián điệp tình báo hiệu quả hơn.

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Pompeo mà ông Trump lựa chọn cho chức giám đốc CIA, được cho là ủng hộ quan điểm của Flynn về việc cải tổ CIA. Tuy nhiên, hai nguồn tin khác cho hay, Pompeo không tham gia vào các cuộc bàn thảo về tái cơ cấu CIA.

Quan hệ giữa Trump và các cơ quan tình báo Mỹ sóng gió bất thường ngay cả trước khi ông tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20.1. Trump xem thường kết luận của tình báo Mỹ rằng Nga đứng sau các vụ tấn công mạng Ủy ban quốc gia Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử vừa qua.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong