Bất ngờ với “trọng tâm đối ngoại duy nhất” chống IS của Trump

LĐO V.A
Chia sẻ

Ứng viên tổng thống Donald Trump vạch kế hoạch chống khủng bố trong bài phát biểu tại bang Ihio, Mỹ ngày 15.8.

Trump cho rằng đối thủ Hillary Clinton không có đủ khả năng và tinh thần để chiến đấu với IS. Ví cuộc chiến chống IS với cuộc chiến về hệ tư tưởng trong chiến tranh Lạnh, ông Trump khẳng định sẽ thắt chặt các thủ tục nhập cảnh vào Mỹ.

Trong bài phát biểu, Trump cho rằng Mỹ chỉ nên chấp nhận những người nhập cư "cùng chia sẻ các giá trị và tôn trọng người Mỹ".

Ứng viên Đảng Cộng hòa để xuất một bài kiểm tra độ thuần khiết về tư tưởng để loại những người nhập cư đồng cảm với Hồi giáo cực đoan. Ông nhấn mạnh, biện pháp này là cần thiết để ngăn chặn làn sóng IS lây lan - theo CNN.

"Chúng ta không thể để cho cái ác này tiếp tục. Chúng ta không thể để cho tư tưởng hận thù của Hồi giáo cực đoan được phép phát tán trong nước của chúng ta" - Trump hùng hồn diễn thuyết.

Phát biểu về chính sách đối ngoại của Trump được ban tranh cử của ứng viên này mô tả là sự lấy lại phong cách tổng thống của một người bị vùi dập trong những ngày gần đây vì tỉ lệ ủng hộ sụt giảm.

Tuy nhiên, thay vì làm mềm mại tuyên bố lỗ mãng cấm hoàn toàn người Hồi giáo nhập cư, Trump lại sử dụng bài phát biểu để nhấn mạnh những gì ông gọi là một cuộc đấu tranh tư tưởng đã được xác định trong kỷ nguyên này.

"Hôm nay chúng ta bắt đầu một cuộc trò chuyện làm thế nào để nước Mỹ an toàn một lần nữa" - Trump nói và so sánh mối đe dọa của Hồi giáo cực đoan với chủ nghĩa phát xít. "Pháp đang oằn mình gánh chịu. IS đang lan rộng từ Trung Đông vào phương Tây. Hiện chúng hoạt động ở 18 quốc gia".

Trump tuyên bố sẽ kết hợp với bất kỳ quốc gia nào có cùng mục tiêu đánh bại IS, dù là NATO, Nga hay đồng minh Hồi giáo trong khu vực.

"Chúng ta sẽ hợp tác chặt chẽ với NATO trong chiến dịch mới này. Trước đây tôi từng nói NATO đã lỗi thời vì tổ chức này đã thất bại trong cuộc chiến chống khủng bố. Sau bình luận của tôi, họ đã thay đổi chính sách và hiện họ đã có những đội quân tập trung vào những mối đe dọa khủng bố. Điều đó rất tốt. Tôi cũng tin rằng, chúng ta có thể tìm thấy tiếng nói chung với Nga trong cuộc chiến chống IS".

Trump cũng cam kết sẽ tiến hành các chiến dịch quân sự chung với các đồng minh nhằm tiêu diệt IS, cắt nguồn tài chính, tăng cường chia sẻ thông tin tình báo và tiến hành các cuộc chiến tranh mạng nhằm làm tê liệt các chiến dịch tuyển quân của IS.

Một số thành viên Đảng Cộng hòa hy vọng, học thuyết chính sách đối ngoại mới nổi của Trump sẽ giúp phân tán bớt những chỉ trích gần đây đối với vị tỉ phú này.

"Đây là thời điểm để bỏ lại phía sau những sai lầm và bắt đầu một tiến trình mới. Nếu tôi trở thành tổng thống, thời đại xây dựng đất nước sẽ được tiến hành rất nhanh chóng và có kết quả quyết định" - Trump nói.

Từ khi tuyên bố ra tranh cử đến nay, Donald Trump nhiều lần phát biểu về cuộc chiến chống IS đến mức nhiều nhà bình luận cho rằng đây hiện là trọng tâm đối ngoại duy nhất của ứng viên này.


 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đỗ Mười
Donald Trump xứng đáng là một vị tổng thống vĩ đại trong lịch sữ của Hoa Kỳ .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người Sài Gòn lại chật vật, gồng mình chống nước sau mưa