Bí mật việc máy bay đảo chính không bắn máy bay Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

LĐO V.N
Chia sẻ

Một chiếc chiến đấu cơ F-15 của phiến quân đã theo dấu và có được máy bay của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trong tầm nhìn nhưng không thể tấn công vì lý do hết nhiên liệu, nhờ vậy mà ông Recep Tayyip Erdogan sống sót sau cuộc đảo chính bất thành - tờ báo Yeni Safak thân chính phủ cho biết. 

Chiếc F-16 theo dõi được máy bay của ông Erdogan trên radar nhưng không thể tiếp cận đủ gần để gắn bởi nhiên liệu đã gần cạn, khiến phi công phải đổi đường bay và từ bỏ ý định đó, theo báo Yeni Safak. 

Trước đó một cựu quan chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã tiết lộ với Reuters rằng ít nhất 2 chiếc F-16 đã quấy rầy máy bay của ông Erdogan trên không, khi đang trên đường tới Istanbul, nhưng lý do tại sao họ không bắn vẫn là bí ẩn.  

Ông Erdogan đã thoát chết 2 lần trong đêm đảo chính 15.7. Một lần trước đó là ông rời khách sạn ở khu nghỉ mát Marmaris chỉ vài phút trước khi biệt đội ám sát tới nơi và lần thứ hai là trên không. 

Ông cho biết máy bay ném bom của quân đảo chính đã thả bom thị trấn nghỉ mát Marmaris sau khi ông rời đi, và khoảng 25 biệt kích đã được trực thăng thả xuống nhằm bắt và có thể giết ông.

Phi đội của ông đã chuẩn bị cho chuyến bay về Istanbul hoàn toàn bí mật, không có thông tin nào về chuyến bay được đưa ra. 

Ông Erdogan lúc đó trên đường bay tới Istanbul, nhưng phải tạm thời đổi hướng tới thành phố Izmir cho tới khi an toàn để hạ cánh tại điểm ông định đến. Máy bay của ông tới Istanbul không hề hấn gì trước bình minh sáng 16.7. 

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cũng được cho là mục tiêu ở Istanbul trong cuộc đảo chính bất thành, song cũng may mắn thoát chết. 

Đảo chính đã làm gần 250 người chết, hơn 2000 người bị thương, chưa kể thương vong trong hàng ngũ những người âm mưu đảo chính. 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao nhà 4 tầng bốc cháy trong đêm khiến 2 mẹ con tử vong?