Bị Tổng thống Duterte lăng nhục, ông Obama hủy gặp song phương

LĐO V.N
Chia sẻ
Tổng thống Obama tới Vientiane.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hủy cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Philipines Rodrigo Duterte, sau khi bị ông Duterte lăng nhục vì những từ ngữ nặng nề - một người phát ngôn Nhà Trắng vừa cho biết sáng nay. 

Hôm 5.9, ông Duterte khi bác bỏ những chỉ trích của phía Mỹ về chiến dịch chống ma túy của ông làm khoảng 2.000 người chết, đã gọi Tổng thống Obama là "đồ con hoang" trước mặt các phóng viên. 

Tổng thống Obama biết đến những lời sỉ nhục này sau khi dự Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu, Trung Quốc. 

Theo Reuters, tại một cuộc họp báo, ông cho biết, ông đã yêu cầu các trợ lý thảo luận với các quan chức Philippines "để xem liệu lúc này, trên thực tế, có phải là lúc chúng ta có thể có đối thoại mang tính xây dựng và có kết quả" hay không. Phát biểu khiến không mấy người nghi ngờ rằng cuộc gặp sẽ không diễn ra như dự kiến. 

"Tôi luôn luôn muốn đảm bảo rằng nếu tôi có một cuộc gặp, thì cuộc gặp ấy sẽ có hiệu quả và chúng tôi đã sắp xếp được một vài thứ". 

Tổng thống Philippines còn nói rằng sẽ là "thô lỗ" nếu ông Obama nêu vấn đề nhân quyền. "Sẽ còn nhiều người nữa bị biết cho tới khi kẻ bán ma túy cuối cùng bị đánh bật khỏi đường phố. Tới khi kẻ sản xuất ma túy cuối cùng bị giết thì chúng tôi sẽ còn tiếp tục". 

Đây không phải lần đầu ông Duterte phát ngôn như vậy với một nhà lãnh đạo thế giới. Ông đã gọi Giáo hoàng Francis và Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg bằng những tên tương tự. 

Reuters dẫn lời Ned Price, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, cho biết, thay vì gặp ông Duterte, Tổng thống Obama dự định gặp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vào chiều nay, trong đó thảo luận về vụ thử tên lửa hôm qua của Triều Tiên. 

Ông Obama đã tới Vientiane trước nửa đêm qua. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Mỹ tại vị tới Lào. Ở đây ông sẽ thảo luận việc khắc phục di chứng vật nổ bom mìn của Mỹ còn sót lại ở Lào trong thời gian chiến tranh ở Việt Nam.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trương Nhật
Một vị tổng thống chửi bậy có một không hai trên thế giới.
Trả lời - -
Bùi tá Vinh
Tổng thống mà sao nói như vậy nhỉ ? Hay vị tổng thống nói vậy để quãng bá nét văn hoá riêng của đất nước mình cho thế giới biết chăng ? Đây cũng chẳng khác gì chuyện ứng xử của Trung Quốc với phái đoàn tổng thống Mỹ đến Trung Quốc vừa qua. Với lời nói " đây là đất nước của tôi" thì đã phần nào giới thiệu văn hoá của Trung Quốc với đoàn tháp tùng của tổng thống Mỹ./. Bùi Tá Vinh. Quang Ngãi
Trả lời - -
ca tinh
tong thong chong ma tuy cuu mang cho loai nguoi phai. co ban linh ca tinh dac biet chu!
Trả lời - -
TOM PHAM
TOI KHONG HIEU NOI THE GIOI NAY CO NHIEU NHA LANH DAO CAP CAO AN NOI CHANG TE NHI CHU NAO CUNG NHU DUTERTE LA MOT NHA LANH DAO CAP CAO CUA PHILLIPINES MA AN NOI NHU KE GIANG HO.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong