Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du Châu Á trấn an đồng minh

LĐO V.A
Chia sẻ
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu sau lễ tuyên thệ nhậm chức hôm 27.1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 1.2 lên đường công du Châu Á, tới thăm hai đồng minh chủ chốt trong khu vực là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tướng Mattis kể từ khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Việc người đứng đầu Lầu Năm Góc đến Châu Á trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức, chứ không phải tới thăm binh sĩ Mỹ ở Iraq hay Afghanistan, là dấu hiệu cho thấy Mỹ muốn tái khẳng định mối quan hệ với hai nước đồng minh Châu Á - nơi đồn trú của gần 80.000 lính Mỹ, đồng thời đề cao tầm quan trọng của khu vực này.

Việc Mỹ tái khẳng định quan hệ với Hàn Quốc và Nhật Bản được xem là khá quan trọng sau khi ông Trump đặt câu hỏi về chi phí mà Mỹ chi trả cho đồng minh trong chiến dịch tranh cử.

"Rõ ràng đó là một thông điệp trấn an" - Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên trong chính quyền của ông Trump. "Thông điệp này nhằm gửi tới tất cả những ai đang lo ngại về việc ông Trump rút lui vai trò lãnh đạo truyền thống của Mỹ ở khu vực Châu Á".

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử, ông Trump chỉ ra  rằng cả Hàn Quốc và Nhật Bản được hưởng lợi nhờ chiếc dù an ninh của Mỹ, trong khi không chia sẻ đủ chi phí.

Tuy nhiên, Tướng Mattis trong phiên điều trần nhậm chức đã giảm nhẹ tuyên bố của ông Trump, lưu ý rằng từ lâu trong lịch sử Mỹ, các tổng thống và thậm chí cả bộ trưởng quốc phòng đều kêu gọi đồng minh chia sẻ gánh nặng chi phí.

Phát biểu với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo trước chuyến thăm, Tướng Mattis tái khẳng định cam kết của Washington bảo vệ Seoul và "cung cấp răn đe mở rộng bằng toàn bộ khả năng của Mỹ".

Trong chuyến thăm sau đó đến Tokyo vào ngày 3.2, Tướng Mattis dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Nhật Bản Tomomi Inada để bàn về quan hệ quân sự song phương.

Chuyến thăm Châu Á của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, sau khi Nhà Trắng vào tuần trước cam kết bảo vệ "lãnh thổ quốc tế" ở Biển Đông khiến Trung Quốc giận dữ và phản đáp rằng họ có "chủ quyền không thể chối cãi" đối với các đảo tranh chấp ở vùng biển chiến lược này.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

LeQuang
Trong nước Mỹ còn chưa trấn an được người dân họ, mà giờ đi công du "trấn an đồng minh " ???????? Ngày nào dân cũng tụ tập biểu tình phản đối luật mới của Trump. Ông bà ta có nói: Trị gia trước đã, rồi mới bình thiên hạ sau ! Mỹ nên học câu này.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ sốc: “Không ai trong Hoàng gia Anh muốn kế vị ngai vàng” nóng nhất hôm nay