Bộ trưởng Trung Quốc kêu gọi chuẩn bị "chiến tranh trên biển", Việt Nam nói gì?

LĐO M.H
Chia sẻ
Trung Quốc đã cải tạo và xây đường băng trái phép trên Đá Chữ thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tại họp báo thường kỳ chiều 4.8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định, hòa bình, ổn định ở Biển Đông là nguyện vọng của các nước trong và ngoài khu vực, quan chức các nước cần phát biểu và hành động phù hợp với tinh thần này. 

* Xin cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn kêu gọi cảnh sát, quân đội và nhân dân Trung Quốc chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh trên biển ?

- Hòa bình ổn định ở Biển Đông là lợi ích và nguyện vọng của các nước trong và ngoài khu vực. Các tranh chấp ở Biển Đông cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ lực. Tôi cho rằng các quan chức của các nước cần phát ngôn và hành động một cách phù hợp với các tuyên bố chính thức cũng như nghĩa vụ của quốc gia mình là tôn trọng luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới.

* Trong thông tin của Bộ Ngoại giao về Hội nghị Bộ trưởng ASEAN vừa qua có cho biết liên quan đến phán quyết của Tòa trọng tài có nói Việt Nam rất coi trọng thương lượng và đàm phán và từ giờ sẽ bước sang một giai đoạn  mới trong giải quyết vấn đề Biển Đông. Xin ông làm rõ việc “coi trọng thương lượng, đàm phán” và “bước sang một giai đoạn  mới” ? 

- Xin khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam là  giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về luật biển (UNCLOS) 1982, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý. Một trong các biện pháp giải quyết hòa bình đó chính là đàm phán, thương lượng. Đối với các vấn đề liên quan hai nước thì tiến hành song phương, đối với vấn đề liên các nước và các bên khác thì sẽ có sự tham gia của các bên liên quan.

* Phản ứng của Việt Nam về việc Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc ngày 2.8 đã ban hành quy định xử lý hình sự đối với các đối tượng kể cả người nước ngoài đánh cá trái phép trong các vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc?
- Chúng tôi đang tìm hiểu thông tin chính thức và cụ thể về vụ việc này. Chúng tôi cũng cho rằng việc đối xử với ngư dân hoạt  động ở Biển Đông trước hết phải phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như các thoả thuận đã đạt được của các nước trong khu vực và trên tinh thần nhân đạo. Chúng tôi cũng bảo lưu các biện cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế. 

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Phạm Thi Liên
Trong hoàn cảnh như thế này, Việt Nam phải thật bình tĩnh để có cách giải quyết hợp tình, hợp lý. Tất cả vì lợi ích của quốc gia, con dân Việt Nam
Trả lời - -
Hồng Hà
Trung quốc có gì trên Biển đông đâu mà đòi phát động chiến tranh nhân dân để bảo vệ chủ quyền biển đảo, đúng là xằng bậy hết chổ nói. Lịch sử TQ là lịch sử nội chiến, cực nam của TQ là Hải nam. Năm 1974 TQ chiếm quần đảo Hoàng sa của VN, khi đó HS thuộc chủ quyền của VNCH. Năm 1988 đến 1995 TQ đánh chiếm thêm 7 bãi đá ngầm trong quần đảo Trường sa của VN, trong các cuộc chiến xâm chiếm biển đảo TQ đã giết chết nhiều binh lính của VN, và giờ đây TQ đang cho bồi đắp xây dựng nhiều căn cứ quân sự trên đó thực quân sự hóa Biển đông nhằm thực hiện mưu đồ độc chiếm Biển đông. Năm 2012 TQ chiếm thêm bãi đá ngầm Scabrough của Philippine, đây là một thực tế khách quan không thể chối cải, cả Thế giới đều biết rất rõ. Vậy, ngoài những thứ mà TQ chiếm của các nước láng giềng, thử hỏi TQ còn có gì trên Biển Đông ? vậy làm gì phải khổ sở để TQ phát động một cuộc chiến tranh nhân dân trên Biển Đông, để bảo vệ biển đảo của mình, hay là TQ phát động chiến tranh để đi chiếm thêm biển đảo của các nước láng giềng thì có. TQ là một nước lớn, là thành viên HĐBA LHQ, Lãnh đạo TQ cần ăn nói cẩn trọng hơn, có trách nhiệm hơn. Chính phủ VN cần có giải pháp cứng rắn hơn, trước sự đòi hỏi chủ quyền phi lý của TQ, nhằm bảo vệ quyền lợi của người dân VN trên vùng đặc quyền KT của VN.
Trả lời - -
stan
Please do not less US use Vietnam fight with China, you all must remember the wall 1968 US will dump Vietnam again.
Trả lời - -
ngo minh doan
như vậy là trung quốc muốn khiêu chiến rồi còn gì nửa. các nước Asian và các nước láng giềng ban bè quốc tế đâu, không lẻ để cho trung quốc bành trướng như vậy sao????
Trả lời - -
Hương Ly
Chủ quyền biển của Trung quốc là ở đâu trên Biển đông, phải thật rõ ràng thì TQ mới có quyết định như vậy với vùng biển trong vùng đặc quyền KT của TQ theo Luật biển năm 1982 của LHQ chứ. Còn cứ nói 90% diện tích Biển đông theo đường lưỡi bò gấp khúc 9 đoạn mà TQ tự vẽ ra là của TQ thì coi như TQ đã xâm lấn cả vào vùng đặc quyền KT của các nước trong khu vực Biển đông, thì nước nào mà có thể chấp nhận được quyết định đó của TQ. TQ là một trong 5 ủy viên thường trực HĐBA LHQ, TQ phải có trách nhiệm trước những quyết định của mình chứ, tuyên bố ngang như của bò của TQ vậy liệu có ai nghe được không, xin thưa các vị Lãnh đạo BK ?.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long