Bộ Tư pháp Mỹ giục tòa khôi phục lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump

LĐO K.M
Chia sẻ

Bộ Tư pháp Mỹ bảo vệ lệnh cấm đi lại của Tổng thống Donald Trump và kêu gọi tòa phúc thẩm khôi phục nó vì lợi ích an ninh quốc gia.

Theo BBC, bản tóm tắt hồ sơ 15 trang của Bộ Tư pháp Mỹ lập luận rằng, lệnh cấm đi lại là một "việc thực thi hợp pháp quyền hạn của tổng thống" và đây không phải là một lệnh cấm người Hồi giáo.

Bản tóm tắt hồ sơ mà Bộ Tư pháp Mỹ nộp đêm 6.2 cho biết tòa án Washington đã "sai khi ngăn việc thực thi sắc lệnh".

Những lập luận quan trọng trong bản tóm tắt hồ sơ bao gồm: Tổng thống là người có quyền đưa ra quyết định về an ninh quốc gia, "không chính xác" khi gọi đó là lệnh cấm người Hồi giáo vì bảy quốc gia đó được xác định có nguy cơ khủng bố; và sắc lệnh này "trung lập và tôn trọng tôn giáo".

Sắc lệnh tạm thời cấm nhập cảnh đối với tất cả những người tị nạn và du khách đến từ bảy quốc gia có đa số dân là người Hồi giáo.

Phiên điều trần dự kiến diễn ra hôm nay 7.2 (theo giờ Mỹ) về việc có nên khôi phục hoặc bác bỏ lệnh cấm này.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã trình thêm các luận cứ tại Tòa Phúc thẩm Khu vực số 9 của Hoa Kỳ để đáp lại việc một thẩm phán liên bang ở tiểu bang Washington ngăn chặn sắc lệnh của ông Trump hôm 3.2. Vị thẩm phán cho rằng lệnh cấm này vi hiến và có hại đến lợi ích quốc gia.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Đức ra mắt mẫu thang máy không sử dụng dây cáp đầu tiên trên thế giới