Các nước chống Assad “sát hạch” lập trường của Mỹ

LĐO V.A
Chia sẻ

Các nước chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ gặp nhau hôm nay 16.2, lần đầu tiên kể từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ, để tìm tiếng nói chung trước cuộc đàm phán hòa bình do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn ở Geneva vào tuần tới.

Các cuộc gặp được tổ chức bên lề Hội nghị Ngoại trưởng G20. "Tình hình đang rất cấp bách, chúng tôi phải gặp để xem các nước chung ý tưởng có đồng ý với nhau không. Đây là cơ hội để mọi người thúc đẩy đường hướng trước các cuộc đàm phán Geneva" - Reuters dẫn lời một quan chức ngoại giao cấp cao Pháp cho biết.

Nhà ngoại giao nói rằng, cuộc họp giữa Mỹ, Pháp, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và các nước khác sẽ là cơ hội đầu tiên để "thử thách" lập trường của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về Syria, và định hướng của chính quyền Mỹ mới trong cuộc chiến chống IS.

Một nhà ngoại giao Châu Âu khác cho hay, hiện chưa rõ Ngoại trưởng Mỹ sẽ đại diện cho quan điểm của Tổng thống Trump đến mức độ nào.

"Trong cuộc chiến chống IS chúng ta đồng lòng, nhưng câu hỏi đặt ra là mối quan hệ với Nga sẽ thế nào? Người Mỹ sẽ dần dần nhận ra rằng mọi thứ đều có liên kết, và cuộc chiến chống IS có ngụ ý phải lựa chọn liên minh với Nga về lâu dài. Các vị không thể chỉ đơn giản là ký một thỏa thuận lớn với Nga rồi hy vọng mọi việc sẽ được giải quyết" - nguồn tin nói.

Thổ Nhĩ Kỳ cùng Nga và Iran đã thiết lập một lệnh ngừng bắn mong manh ở Syria. "Điều cấp bách là chúng ta phải xác định xem Thổ Nhĩ Kỳ đứng ở đâu khi nước này đang tỏ ra gần gũi với Nga và Iran" - nguồn tin nói.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ sốc: “Không ai trong Hoàng gia Anh muốn kế vị ngai vàng” nóng nhất hôm nay