Campuchia sẽ tiếp tục cản trở vấn đề Biển Đông ở ASEAN

LĐO V.N
Chia sẻ
Thủ tướng Campuchia Hun Sen và các nhà lãnh đạo ASEAN tại hội nghị thượng đỉnh ở Kuala Lumpur năm ngoái.

Quốc hội Campuchia sẽ đề nghị các quan chức ASEAN bỏ phần nhắc tới tranh chấp Biển Đông khỏi tuyên bố của cuộc họp Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA) sắp tới - các quan chức ASEAN cho biết. 

Theo tờ Cambodia Daily, ngày 23.8, nghị sĩ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Cheam Yeap nói rằng quốc hội nước này sẽ đề nghị chủ tịch AIPA bỏ đoạn nhắc tới Biển Đông trong tuyên bố mà AIPA dự định ban hành tại cuộc họp cuối tháng Chín ở Vientiane (Lào). 

"Sau khi nhận được dự thảo tuyên bố của ban thư ký chung AIPA ở Jakarta, chúng tôi đã thảo luận và đồng ý rằng chúng ta nên rút đoạn về Biển Đông, bởi đất nước chúng tôi không liên quan" - ông Yeap phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ Reaksmei Kampuchea Daily. 

Ông Yeap nói rằng ông không rõ liệu ban thư ký AIPA có đồng ý với đề xuất này không, nhưng nhắc lại quan điểm của Thủ tướng Hun Sen rằng các nước liên quan đến tranh chấp cần đàm phán trực tiếp với Trung Quốc để tìm giải pháp. 

"Tôi hoàn toàn đồng ý với khuyến nghị và tuyên bố của chình phủ Campuchia mà Thủ tướng Hun Sein từng nhắc đến, rằng Campuchia duy trì đoàn kết và chủ quyền lãnh thổ" - ông nói. 

Các nhà phân tích và một số nhà ngoại giao nói rằng Campuchia làm ảnh hưởng đến sự đoàn kết trong khối. 

"Nếu Campuchia tiếp tục hành động vì lợi ích của Trung Quốc, bất chấp việc xây dựng cộng đồng ASEAN, thì ASEAN nên cân nhắc thay đổi việc ra quyết định đồng thuận theo cách ra quyết định về kinh tế, khi mà đa số có thể tiến hành và thiểu số có thể chọn đừng ngoài hoặc tham gia sau" - Carl Thayer, chuyên gia về Đông Nam Á tại Học viện Quốc phòng ASEAN phát biểu trong một email hồi đầu tháng này. 

Nếu Campuchia tiếp tục cản trở tiến trình, nên cảnh báo rằng quy chế thành viên ASEAN của họ có thể "bị thử thách, đình chỉ hoặc rút đi" - ông Thayer nói. 

Nhiều nhà ngoại giao ASEAN giấu tên cũng tỏ ý bực dọc khi phát biểu với truyền thông quốc tế về quan điểm của Campuchia trong các cuộc gặp ở Vientiane tháng Bảy vừa qua. 

Nhưng phát biểu hôm 22.8, Thủ tướng Campuchia bác bỏ những lời kêu gọi nước này rời khỏi ASEAN vì quan điểm về Biển Đông. 

"Tôi gửi thông điệp đáp trả rằng Hun Sen sẽ không để Campuchia rời khỏi ASEAN" - ông nói. 

Tại hội nghị ASEAN năm 2012 Campuchia đã từ chối tham gia cùng các nước ASEAN khác ra tuyên bố nhắc tới tranh chấp Biển Đông. 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hương Ly
Lịch sử đã chứng kiến Campuchia dưới sự đạo diễn của Bắc kinh, Chế độ Khơ me đỏ đã đưa đất nước Campuchia rơi vào nạn diệt chủng man rợ, hơn ba triệu người dân vô tội Campuchia đã chết dưới bàn tay đao phủ khát máu của Khơ me đỏ, chính TQ đã cung cấp lương thực, súng đạn… và xúi Khơ me đỏ gây ra cuộc chiến tranh xâm lược VN từ Biên giới Tây nam của VN, giết chết hơn ba vạn người dân VN vô tội. Để không một nước nào nữa trong khối ASEAN phải lâm vào thảm họa diệt chủng như Campuchia trước đây, thì toàn khối phải đoàn kết, nhất trí đưa những vấn đề gay cấn trong khu vực ra bàn thảo tại Hội nghị ASEAN, tìm ra giải pháp giải quyết nhằm ổn định, hòa bình và phát triển trong toàn khối, trong đó có Campuchia, mọi quyết định quá bán trên 50% về các vấn đề có liên quan toàn khối vẫn có giá trị pháp lý, nếu Campuchia không đồng ý thì cũng không sao. Hiện, Biển Đông đang là vấn đề hết sức gay cấn, TQ cậy thế nước lớn, không tuân thủ Luật pháp QT, ngang nhiên xâm lấn, bồi đắp, xây dựng trái phép các bãi đá ngầm thành các căn cứ quân sự, thực hiện mưu đồ độc chiếm Biển đông và bá chủ khu vực của TQ, nhiều nước trong khối như Philippine, Malaixia, Brunây, Indonesia và Việt Nam….đều có khu vực đặc quyền kinh tế biển theo Luật biển năm 1982 của LHQ đang bị TQ lấn chiếm, gây khó, cản trở công việc làm ăn, đi lại của Ngư dân các nước, vì vậy Biển đông là vấn đề quan trong có tính sống còn của toàn khối ASEAN, cần phải được đưa ra bàn thảo không chỉ tại cuộc họp Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA) sắp tới mà còn ở nhiều Hội nghị khác của Khối.
Trả lời - -
việt
mỗi quốc gia có quan điểm và lợi ích riêng trong cuộc chiến chống thôn tính của Trung Quốc ở biển đông, campuchia không phải là một bên có tranh chấp, nên campuchia sẽ là một trong những quốc gia đứng giữa « tọa sơn quan hổ đấu » cuộc tranh chấp này để mặc cả với Trung Quốc và ASEAN, campuchia đang đi ngược lại quyề lợi chung của ASEAN, campuchia là một trường hợp gần giống brexit. Congdanviet85@yahoo.com
Trả lời - -
Mi
Campuchia là địa bàn tốt nhất cho Trung Quốc nếu chiến tranh Biển Đông nổ ra. Nếu loại Campuchia ra khỏi ASEAN thì đúng ý TQ rồi, cần có giải pháp khác.
Trả lời - -
Trần Việt
Đã có ASEAN+ sao không có ASEAN- ?
Trả lời - -
Hảo QB
Việc một thành viên vì lợi ích của riêng mình mà làm ảnh hưởng mục tiêu thống nhất chung của Khối là khó chấp nhận. Campu chia đã hơn một lần có các hành động kiểu này đối với ASEAN. Tôi đồng ý với quan điểm của chuyên gia Carl Thayer. Các thành viên còn lại của Khối ASEAN phải tỏ rõ lập trường quan điểm đoàn kết, vì hòa bình và ổn định cho toàn khối trước nguy cơ bành trướng trắng trợn của TQ. Họ (TQ) đang thực hiện âm mưu " bẻ đũa từng chiếc", cố gây bất ổn trong nội bộ Khối để dễ bề thao túng và thống trị khu vực. Cam pu chia đang mắc phải sai lầm " cháy nhà hàng xóm bình chân như vại" và hậu quả sẽ là " gậy ông đập lưng ông" là điều không tránh khỏi.
Trả lời - -
Nguyen Toan
Đã đến lúc ASEAN cần phải xem xét để vấn đề này. Không thể để ảnh hưởng đến sự đoàn kết và phát triển của khối.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con