Cảnh sát bãi công, 137 người chết do tội phạm chỉ trong một tuần

LĐO V.N
Chia sẻ

Bạo lực bùng phát ở bang Espirito Santo của Brazil do cảnh sát bãi công từ hôm 4.2 đã làm 137 người chết chỉ trong vòng một tuần.

Cảnh sát đã ngừng đi tuần trên đường phố bang Espirito Santo để đòi tăng lương và có điều kiện làm việc tốt hơn, khiến cả bang cũng như thủ phủ Victoria rơi vào tình trạng vô luật pháp.

Các quan chức cho biết, bạo lực đã bùng nổ ở đây khiến 136 người chết chỉ trong vòng một tuần.

Bộ trưởng Quốc phòng Raul Rungmann đã tới thăm thủ phủ Victoria của bang này hôm qua 11.2 và cho biết, hơn 3.000 binh lính và cảnh sát từ cả nước đã được đưa tới Victoria để khôi phục trật tự.

Dịch vụ xe bus được nối lại gần như hoàn toàn vào ngày 10.2 sau nhiều ngày không có giao thông công cộng, song nhiều trường học và doanh nghiệp vẫn đóng cửa do lo ngại bạo lực. Thiệt hại lên tới chừng 30 triệu USD - hiệp hội bán lẻ cho biết.

Chính phủ đã đạt được thỏa thuận với liên đoàn cảnh sát tối 10.2 nhằm chấm dứt bãi công để cảnh sát đi làm sáng hôm sau, nhưng  đến sáng 11.2 thỏa thuận đã không được thực hiện, cảnh sát quân đội từ chối trở lại làm việc, khiến bạo lực tiếp tục gia tăng trong khoảng trống an ninh.

Các quan chức Brazil nói rằng bãi công của cảnh sát là bất hợp pháp bởi nhân viên an ninh công bị cấm bãi công hàng loạt về vấn đề lao động. Vợ của các cảnh sát đã tham gia cuộc phản đối, chặn tại các trạm cảnh sát để ủng hộ chồng của họ.

Theo BBC, cảnh sát ở Espirito Santo được trả lương thấp nhất trong tất cả 27 bang của Brazil.

Cảnh sát nhiều bang khác ở Brazil cũng đe dọa bãi công song không xảy ra.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đệ nhất phu nhân Mỹ lần đầu tiết lộ cuộc sống trong Nhà Trắng nóng nhất hôm nay