Cảnh sát trưởng Philippines kêu gọi người nghiện đốt nhà và giết các tay buôn ma túy

LĐO V.N
Chia sẻ

Nhằm thúc đẩy cuộc chiến chống tội phạm của Tổng thống Rodrigo Duterte, cảnh sát trưởng Philippines Ronald Dela Rosa đã kêu gọi người nghiện ma túy giết những kẻ buôn ma túy và đốt nhà của họ. 

"Tại sao các vị không đến thăm chúng, đổ xăng vào nhà chúng và đốt nhà để thể hiện sự giận dữ của mình" - ông Ronald dela Rosa nói trong bài phát biểu mà truyền hình đưa tin hôm nay 26.8. "Chúng hưởng tiền của các vị, thứ tiền đã phá hủy não các vị. Các vị biết những kẻ đầu sỏ ma túy là ai. Các vị có giết chúng không? Hãy làm đi. Việc giết chúng là được phép bởi các vị là nạn nhân". 

Những lời trên được ông Dela Rosa nói trước hàng trăm người nghiện ma túy ra đầu thú ở miền trung Philippines hôm qua 25.8. 

Khi được hỏi liệu Tổng thống Duterte có ủng hộ lời kêu gọi của ông dela Rosa về giết và đốt nhà, người phát ngôn tổng thống Ernesto Abella phủ nhận rằng đó là ý định của cảnh sát trưởng. 

"Không có lời kêu gọi nào như vậy. Đó là một phát biểu đầy cảm xúc" - ông Abella nói với các phóng viên hôm nay. 

Tổng thống Duterte đã gây tranh cãi bởi cho phép giết những kẻ buôn lậu ma túy mà không cần xét xử. Ông hứa khi tranh cử rằng sẽ xóa ma túy bất hợp pháp trong 6 tháng. 

Bị LHQ chỉ trích vi phạm luật quốc tế về nhân quyền, Tổng thống Duterte và cảnh sát trưởng dela Rosa nói rằng họ làm việc trong khuôn khổ luật pháp, và các trợ lý của họ nói rằng một số phát biểu của họ chỉ là vống lên nhằm răn đe bọn buôn lậu ma túy. 

Trong cuộc điều trần trước Thượng viện tuần này, ông dela Rosa khẳng định số người chết trong cuộc chiến ma túy tới nay là 1.946 người. Ông nói cảnh sát đã bắn chết 756 người để tự vệ. 1.190 người khác bị giết khi đang điều tra, nhưng cho rằng đó có thể là các băng nhóm ma túy giết những người có thể làm lộ tung tích của chúng. 
 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Đại gia” Cao Toàn Mỹ bất ngờ phơi bày hai “người tình” lớn tuổi của Phương Nga