Cắt hợp tác chưa đầy 2 ngày, Mỹ phải “lùi bước” trước Nga về Syria

LĐO V.A
Chia sẻ
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và người đồng cấp Mỹ John Kerry.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 5.10 điện đàm tham vấn với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về Syria, chưa đầy 48 giờ sau khi Washington tuyên bố cắt đứt "kênh song phương" với Mátxcơva.

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, được Bộ Ngoại giao Nga tiết lộ đầu tiên, đặt ra câu hỏi về việc liệu có phải Mỹ đã lùi bước trước lời đe dọa cắt đứt quan hệ với Nga hay không.

Xác nhận cuộc điện đàm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói: "Hai bên đã thảo luận về tình hình trên mặt đất ở Syria. Tôi cho rằng, sẽ là không phù hợp nếu Ngoại trưởng Kerry không nêu vấn đề Syria và làm rõ mối quan tâm của chúng tôi về những gì đang diễn ra ở đó".

Người phát ngôn bị phóng viên AP chất vấn: "Các vị nói với Nga một đằng, sau đó lại quay lưng và hành động một nẻo?". Ông Toner đáp, việc đình chỉ hợp tác chỉ áp dụng cho một kênh ngoại giao nhằm duy trì lệnh ngừng bắn ở Syria. Việc đình chỉ đó rõ ràng không ngăn cản các cuộc đàm phán giữa hai ngoại trưởng về Syria.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3.10 công bố chấm dứt hợp tác với Nga về việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, nói rằng đây không phải là "quyết định dễ dàng".

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, như John McCain, tiếp tục kêu gọi Mỹ có hành động quân sự chống lại chính quyền Syria, song giới chức Mỹ cảnh báo rằng, việc thay đổi chế độ ở Damascus có thể làm các nhóm cực đoan Sunni hoành hành hơn và dẫn đến sự hỗn loạn hơn ở Syria.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hoàng Quỳnh
Với Mỹ và phương tây, việc lật đổ ông Assad quan trọng hơn, còn lại, nếu IS mạnh lên hay chiến tranh , loạn lạc, chết chóc ở Trung đông không phải là sự quan tâm của họ
Trả lời - -
trang
Mỹ quyết tâm lật đổ chính quyền của ông Assad ở Syria, nhằm loại Nga ra khỏi Trung Đông, chứ không cần đến hòa bình và ổn định cho Trung Đông. Các lực lượng đối lập ở Syria do Mỹ và phương tây dựng lên và hỗ trợ, nhằm mưu đồ lật đổ chính quyền hợp pháp của ông Assad bằng vũ lực. Nay các lực lượng này đang bị quân đội Syria với sự hỗ trợ của Nga đánh cho tan tác, nên mọi “giải pháp hòa bình” do phương tây đưa ra đều nhằm cứu vãn cho lực lượng tay sai của họ không bị tiêu diệt hoàn toàn, mưu đồ của Mỹ ở Syria và Trung Đông không bị phá sản. Nga cần phải biết rõ điều đó. Mọi bước thụt lùi của Nga trước các yêu sách của Mỹ và phương tây đều gây nguy hiểm cho Nga ở Trung Đông và ở chính Nga về sau này. Mỹ và phương tây đang phối hợp với nhau “kẻ đấm người xoa” ở Syria để lật đổ ông Assad và loại Nga ra khỏi Syria và Trung Đông. Mỹ không còn “uy” đối với Nga, thì một nước phương tây khác sẽ thay Mỹ “thò” ra giải pháp. Việc Nga tăng cường lực lượng ở Syria nhằm bảo vệ lực lượng Nga đóng ở đây, bảo vệ chính quyền Syria, bảo vệ lợi ích của Nga ở Syria và Trung Đông, cũng như làm thất bại mọi mưu đồ nguy hiểm đối với Nga do Mỹ tiến hành là hoàn toàn dễ hiểu và phù hợp
Trả lời - -
việt
hãy coi gương ở Libya đi, nơi mỹ và đồng minh hoàn toàn làm chủ, nhưng các tổ chức khủng bố hoành hành như chỗ không người, loạn lạc và vô chính phủ đó. Congdanviet85@yahoo.com
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất