Châu Âu hồi hộp chờ bầu cử tổng thống Pháp

LĐ - 90 VÂN ANH
Chia sẻ
Các ứng viên tranh cử tổng thống Pháp, từ trái sang: Marine Le Pen, Emmanuel Macron, Benoit Hamon, Jean-Luc Melenchon, Francois Fillon. Ảnh: Getty Images

Ngày 23.4, năm ứng viên tranh cử tổng thống Pháp bước vào cuộc bỏ phiếu vòng một, tìm ra người kế nhiệm Tổng thống Francois Hollande. Cuộc bầu cử tổng thống Pháp được cả Châu Âu hồi hộp theo dõi, bởi sau cú sốc Brexit, bầu cử ở Pháp - một quốc gia lớn trong EU, sẽ là phép thử cho hai quan điểm: EU hay không EU.

Ứng viên nào lên ngôi?

Nếu không có ứng viên nào giành đa số phiếu bầu trong vòng một, hai ứng viên giành được lượng phiếu cao nhất sẽ bước vào vòng hai, ngày 7.5. Hai ứng viên hàng đầu của cuộc đua là Marine Le Pen và Emmanuel Macron. Bà Marine Le Pen, 48 tuổi, ứng viên cực hữu của đảng Mặt trận Dân tộc, đưa ra chính sách trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, đóng cửa nhà thờ Hồi giáo có liên hệ với những kẻ cực đoan, cam kết Frexit - đưa nước Pháp ra khỏi EU. Bà Le Pen muốn cấm tất cả các biểu tượng tôn giáo ở Pháp, như khăn trùm đầu của người Hồi giáo và mũ kippah của người Do Thái. Bà tin rằng toàn cầu hoá và các tổ chức quốc tế như NATO và IMF làm suy yếu nước Pháp.

Ứng viên trung dung Emmanuel Macron, 39 tuổi. Là cựu Bộ trưởng Kinh tế trong chính quyền của Tổng thống Hollande, nhưng Macron từ nhiệm và tranh cử với tư cách ứng viên độc lập. Ứng viên này muốn đầu tư vào y tế công, hạ tầng, cắt giảm thuế doanh nghiệp, hiện đại hoá quy chuẩn làm việc.

Francois Fillon, ứng viên đảng Cộng hoà, 63 tuổi, một nhà hoạt động chính trị có kinh nghiệm hơn 30 năm, từng giữ nhiều vị trí trong chính phủ và là thủ tướng dưới thời Tổng thống Nicolas Sarkozy. Con đường tranh cử của ông lận đận do bê bối vợ con “làm việc giả, lấy tiền thật”. Chính sách tranh cử của Fillon là thu hẹp quy mô chính phủ, bỏ thuế với người giàu và kéo dài thời gian làm việc bắt buộc 35 tiếng/tuần.

Benoit Hamon, đảng Xã hội, 49 tuổi, cựu Bộ trưởng Giáo dục, muốn áp dụng kế hoạch thu nhập cơ bản phổ quát nhằm tăng lương cho tất cả những người lao động có thu nhập dưới 2.400 USD/tháng. Hamon ít có cơ hội giành chiến thắng vì đảng Xã hội không được lòng cử tri sau nhiều năm kinh tế trì trệ và sau một loạt các cuộc tấn công khủng bố rung chuyển nước Pháp.

Jean-Luc Melenchon, lãnh đạo Mặt trận Cánh tả, 65 tuổi, muốn xem xét lại các hiệp ước mà Pháp ký với Châu Âu, mặc dù ông không kêu gọi thẳng thừng như bà Le Pen đưa Pháp ra khỏi EU. Các cuộc thăm dò cho thấy ông đang đứng ở vị trí thứ ba, sau bà Le Pen và ông Macron.

Tác động đến Châu Âu

Chính trường Châu Âu đang song hành hai thế giới quan. Thứ nhất là các quốc gia tồn tại trong khuôn khổ của các tổ chức đa phương và các hiệp định, trong đó sự chuyển dịch về vốn, hàng hoá và con người càng tự do càng tốt. Thứ hai, sau sự kiện Brexit, nhiều nước Châu Âu muốn rời khỏi EU, độc lập tuyệt đối. Dòng chảy vốn, hàng hoá và con người bị hạn chế theo những ranh giới văn hoá và bảo hộ kinh tế. Cuộc bầu cử ở Pháp được thế giới coi như một cuộc trưng cầu dân ý về hai quan điểm này.

Tương lai của đồng euro là một câu hỏi bỏ ngỏ, khi bà Le Pen cam kết xoá bỏ đồng tiền chung này và mang đồng franc trở lại Pháp. Một động thái như vậy sẽ phá vỡ khu vực Eurozone, và đồng tiền chung euro có thể sẽ không còn tồn tại. AP dẫn dữ liệu của Viện Montaigne cho biết, việc Pháp rút khỏi đồng euro sẽ dẫn đến sự sụt giảm dài hạn 9% GDP, giảm 20% tỉ giá hối đoái của đồng franc mới, và Pháp mất 500.000 việc làm trong dài hạn.

Bà Le Pen không chỉ muốn ra khỏi Eurozone, mà còn muốn rút Pháp ra khỏi EU. Bà từng nói rằng Brexit cho thấy cử tri Anh đã tìm được “chìa khoá mở cửa nhà tù” là EU. Đối với những người ủng hộ, EU đại diện cho tự do thương mại, xã hội cởi mở và tình đoàn kết Châu Âu. Đối với những người phản đối, nó là một đế chế tàng hình. Không có gì cường điệu khi nói rằng tương lai EU phụ thuộc vào cuộc bầu cử Pháp.

Một yếu tố nữa mà bầu cử Pháp ảnh hưởng đến Châu Âu, đó là vấn đề nhập cư. Sự khác biệt lớn nhất giữa bà Le Pen và ông Macron là trong lĩnh vực này. Trong khi Macron cho rằng Châu Âu “phải quen với việc nhập cư ồ ạt, vì người nhập cư mang đến những nét tươi sáng và sự sáng tạo”, thì bà Le Pen nói rằng nhập cư “đẩy Pháp đến bờ vực nội chiến”. Rõ ràng, bà Le Pen hay ông Macron trở thành tổng thống sẽ có tác động nhất định đến chính sách nhập cư của toàn Châu Âu.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bộ GDĐT lên tiếng về những tranh cãi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017