Chính quyền Trump muốn tránh leo thang căng thẳng với Triều Tiên

LĐO V.N
Chia sẻ

Triều Tiên đã bắn tên lửa đạn đạo ra biển sáng sớm nay 12.2 - vụ thử tên lửa đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền, và chính quyền của ông Trump cho biết sẽ có phản ứng được tính toán kỹ để tránh leo thang căng thẳng.

Tên lửa Triều Tiên bắn đi là một tên lửa đạn đạo tầm trung hoặc tầm ngắn và đã rơi xuống biển Nhật Bản, chứ không phải tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mà Triều Tiên từng tuyên bố có thể thử bất kỳ lúc nào với tầm bắn có thể tới lục địa Mỹ.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, chính quyền Trump đã chờ đợi Triều Tiên sẽ sớm khiêu khích sau khi ông Trump lên nắm quyền. Mỹ sẽ cân nhắc hàng loạt phương án đáp trả, nhưng sẽ được tính toán kỹ lưỡng để thể hiện quyết tâm của Mỹ nhưng cũng tránh căng thẳng.

"Vụ thử không có gì đáng ngạc nhiên" - quan chức nói. "Lãnh đạo Triều Tiên muốn thu hút sự chú ý vào những thời điểm thế này".

Các lựa chọn đáp trả của Mỹ có thể gồm bổ sung trừng phạt để siết chặt kiểm soát tài chính, gia tăng các thiết bị hải quân và không quân ở trên và xung quanh bán đảo Triều Tiên, thúc đẩy lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa mới ở Hàn Quốc - quan chức Mỹ cho biết.

Chính quyền mới cũng muốn tăng sức ép với Trung Quốc để kiểm chế Triều Tiên - quan chức này nói. Trước đây ông Trump cho rằng Trung Quốc chưa làm đủ những gì cần thiết trong vấn đề này.

Vụ thủ diễn ra một ngày sau khi ông Trump có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang ở thăm Mỹ, và sau khi ông Trump điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phát biểu tại họp báo ở Florida cùng với Thủ tướng Abe, ông Trump nói: "Tôi muốn mọi người hiểu rằng, và hiểu đầy đủ rằng, Mỹ luôn đứng sau Nhật Bản, đồng minh tuyệt vời của chúng tôi, 100%".

Ông Abe gọi việc phóng tên lửa là "hoàn toàn không thể khoan dung" và nói Triều Tiên phải tuân thủ các nghị quyết của HĐBA LHQ.

Vụ thử diễn ra lúc khoảng 8h sáng nay giờ địa phương ở khu vực Panghyon phía tây Triều Tiên. Tên lửa bay khoảng 500km, đạt tới độ cao 550km. Hàn Quốc nói đây có thể là một hành động nhằm phô trương lực lượng với quan điểm cứng rắn của Mỹ với Triều Tiên.

Tuy nhiên giới phân tích cũng cho rằng đây có thể là thông điệp đe dọa Nhật Bản vào thời điểm ông Abe muốn thắt chặt quan hệ với Mỹ.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đàn bà “bí ẩn” liên tục xúi giục mẹ Phương Nga chạy án với giá 1 tỷ đồng