Chủ tịch Châu Âu gọi ông Trump là mối đe dọa giống Nga và Trung Quốc

LĐO V.N
Chia sẻ
Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã  cùng với Nga, Trung Quốc và Hồi giáo cực đoan trở thành mối đe dọa với EU -  Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk viết trong bức thư gửi đến lãnh đạo các quốc gia thành viên để chuẩn bị cho cuộc thảo luận chung về tương lai EU sau khi Anh rời đi.

Ông Tusk sẽ là người chủ trì cuộc thảo luận của EU về quan hệ với Mỹ.

Theo Reuters, với những lời lẽ sinh động phản ánh mối lo ngại sâu sắc ở EU về việc tân tổng thống Mỹ ủng hộ Brexit và cấm người tị nạn cùng người nhập cư từ một số quốc gia Hồi giáo, ông Tusk kêu gọi Châu Âu tập hợp chống lại những người theo chủ nghĩa dân tộc nghi ngờ Châu Âu và có những bước đi cụ thể để làm sâu sắc sự hội nhập của Châu Âu.

Cho rằng EU đang đối mối với những thách thức lớn nhất trong 60 năm lịch sử, ông Tusk gọi tên cụ thể "một Trung Quốc quả quyết", "chính sách hung hăng của Nga" với các láng giềng, "Hồi giáo cực đoan" đang thúc đẩy tình trạng vô chính phủ ở Trung Đông và Châu Phi là những mối đe dọa chủ yếu từ bên ngoài.

Những điều này, "cũng như những tuyên bố đáng lo ngại của chính quyền mới ở Mỹ, tất cả làm cho tương lai của chúng ta trở nên vô cùng khó đoán định" - ông Tusk nói.

Ông cũng cho rằng sự thống nhất của EU được xây dựng sau Chiến tranh Thế giới thứ hai và Chiến tranh Lạnh là cần thiết "để tránh một thảm họa lịch sử khác".

Ông cũng nói rằng người Mỹ không nên làm suy yếu các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương là nền tảng của trật tự và hòa bình toàn cầu.

"Sự tan rã của EU không dẫn tới việc khôi phục chủ quyền đầy đủ và huyền thoại của một số thành viên, mà tới sự phụ thuộc thực sự và thực tế vào các cường quốc Mỹ, Nga và Trung Quốc" - ông Tusk viết. "Chỉ có cùng nhau thì chúng ta mới độc lập thực sự".

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga giữ quyền im lặng vì không tin ai