Bị phát hiện nhận “quà” của dự án khu liên hợp thể thao:

Chủ tịch đảng cầm quyền Indonesia từ chức

Linh Anh
Chia sẻ
Ông Anas Urbaningrum - Chủ tịch Đảng Dân chủ tại Indonesia. Ảnh: REUTERS

Hôm 23.2, Chủ tịch Đảng Dân chủ - đảng cầm quyền tại Indonesia, ông Anas Urbaningrum - vừa tuyên bố từ chức, sau khi bị tố cáo dính líu đến một vụ tham nhũng nhiều triệu USD. Trong khi đó tại Tây Ban Nha, cùng ngày, ông Inaki Urdangarin - con rể vua nước này - một lần nữa phải trình diện tòa án vì bị cáo buộc biển thủ công quỹ hàng triệu euro.

Theo đài RFI, một ngày trước khi ông Anas Urbaningrum tuyên bố từ chức, Ủy ban Diệt trừ tham nhũng của Indonesia đã tuyên bố tình nghi ông Urbaningrum phạm tội tham nhũng. Ủy ban này đang nắm đủ bằng chứng cho thấy lãnh đạo Đảng Dân chủ đã nhận quà trong khuôn khổ dự án xây dựng khu liên hợp thể thao Hambalang, gần thủ đô Jakarta, với chi phí 202 triệu USD. Với tư cách nghi can tham nhũng, ông Urbaningrum sẽ bị truy tố và bắt giữ.

Vụ này gây thêm bối rối cho Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono - đắc cử vào năm 2009 nhờ chiến dịch tranh cử tập trung vào việc chống tham nhũng ở Indonesia.

Nhiều nhân vật lãnh đạo khác trong Đảng Dân chủ cầm quyền ở Indonesia gần đây đã bị mang tai tiếng trong vụ này. Cựu thủ quỹ của đảng này vào tháng 4 năm ngoái cũng bị kết án 4 năm 10 tháng tù giam vì tội tham nhũng.  Đầu tháng 12 vừa qua, Bộ trưởng Thể thao Andi Mallarangeng - một nhân vật thân cận với Tổng thống Yudhoyono - đã buộc phải từ chức do cũng bị xem là nghi can trong vụ tham nhũng liên quan đến dự án Hambalang. Đây là bộ trưởng đầu tiên phải từ chức kể từ khi Ủy ban Diệt trừ tham nhũng hoạt động vào năm 2003, với quyền hành rất rộng.

Liên quan đến tham nhũng, ngày 23.2, một lần nữa con rể Vua Tây Ban Nha - ông Inaki Urdangarin, 45 tuổi, chồng của Công chúa Cristina (thứ nữ của Nhà vua Tây Ban Nha Juan Carlos) - đã phải trình diện tại tòa án Palma - Majorque để trả lời về vụ tố cáo biển thủ của công qua trung gian Cty Noos do chính ông Urdangarin điều hành từ năm 2004 đến 2006.

Ngoài ra, con rể thứ của nhà vua còn phải giải thích trước tòa án về nội dung một bức thư tố cáo chính Nhà vua Juan Carlos từng biết một số những hoạt động sai trái của cậu con rể. Ngoài Inaki Urdangarin, ngày 23.2, thư ký riêng của Quốc vương Tây Ban Nha là ông Carlos Garcia Revenga cũng phải trình diện tòa án Palma. Ông này từng là cố vấn cho Cty Noos do Urdangarin điều hành. Revenga là người được xem như cánh tay phải của chính Nhà vua Juan Carlos.

Trong bối cảnh Tây Ban Nha lún sâu vào khủng hoảng kinh tế, dư luận ngày càng khó có thể bỏ qua trước những cáo buộc tham nhũng, biển thủ của công liên quan đến các thành viên trong gia đình hoàng tộc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 showbiz: Minh Tú diện đồ second-hand giá 150 nghìn ngồi ghế 'nóng' The Face