CIA “mổ xẻ” khả năng tái tranh cử tổng thống của Putin

LĐO V.A
Chia sẻ

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều khả năng sẽ tái tranh cử vào năm 2018 và có thể sẽ áp dụng những biện pháp cứng rắn hơn để kiềm chế tình trạng bất ổn kinh tế.

Nhận định hiếm hoi nói trên được chuyên gia CIA hàng đầu Peter Clement, người đứng đầu đơn vị chuyên trách Nga của Cục tình báo trung ương Mỹ, đưa ra hôm 20.9.

Hầu hết các nhà phân tích tình báo đều cho rằng ông Putin sẽ tranh cử tổng thống lần nữa, như chính ông đã chỉ ra 3 năm trước.

Phát biểu của ông Clement tại cuộc hội thảo của trường đại học George Washington diễn ra một ngày sau khi đảng Nước Nga thống nhất giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện - một thắng lợi được xem như bàn đạp cho nỗ lực tái tranh cử của ông Putin.

Tổng thống Nga gần đây cho biết còn quá sớm để nói liệu ông có tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 hay không. Nếu tái đắc cử, ông Putin sẽ nắm quyền đến năm 2024.

Chuyên gia CIA Clement nhận định, có một số dấu hiệu cho thấy ông Putin nhiều khả năng sẽ tái tranh cử. Trước hết là báo cáo gần đây về việc "tái cơ cấu" cơ quan an ninh Nga, trong đó các cơ quan tình báo trong nước và nước ngoài sẽ sáp nhập thành một tổ chức duy nhất thuộc Cơ quan An ninh liên bang.

"Những gì tôi thấy là khả năng thắt chặt xã hội. Tôi cho rằng ông Putin đang thực sự rất lo ngại về tình trạng bất ổn và rối loạn" - Reuters dẫn lời ông Clement nói.

Trong khi đó, ông John McLaughlin, cựu phó giám đốc CIA, cho biết ông Putin đang gặp khó do giá dầu sụt giảm, lại bị Mỹ và EU trừng phạt vì việc sáp nhập Crưm. Đồng tình, ông Clement nhận định, Nga đang mắc kẹt trong "nền kinh tế phụ thuộc dầu khí", và chính phủ sẽ tăng tuổi nghỉ hưu.

Chuyên gia CIA cho biết, sau khi nhậm chức nhiệm kỳ đầu tiên năm 2000, ông Putin tập trung vào việc chấm dứt tình trạng hỗn loạn thời hậu Liên Xô và đưa Nga vào trật tự thế giới.

Trong thời điểm hiện tại, ông Clement cho biết gia tăng quân sự của Nga tăng vọt, vì Nga cần một sức mạnh quân sự cạnh tranh mạnh mẽ. Ngoài ra, sự can thiệp của Nga vào Syria tái khẳng định ảnh hưởng của Nga ở Trung Đông.

"Sự can thiệp của ông Putin buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán và thừa nhận Nga không chỉ là một người chơi, mà là một người chơi bình đẳng" - ông Clement nói.


 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong