CIA: Nga vừa là kẻ thù đáng sợ vừa là đồng minh của Mỹ

LĐO V.N
Chia sẻ
Giám đốc CIA John Brennan.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBC hôm qua nhân kỷ niệm 15 năm vụ khủng bố 11.9.2001, Giám đốc CIA John Brennan gọi Nga là một "kẻ thù đáng sợ", nhưng cũng có thể là đồng minh rất cần thiết với Mỹ.


Giám đốc tình báo Mỹ mô tả Nga là "một cường quốc" với tiềm năng quân sự khổng lồ, đóng vai trò tích cực trên trường quốc tế.

"Vì thế Nga là một kẻ thù đáng sợ trong một số lĩnh vực" - ông Brennan nói khi trả lời câu hỏi của phóng viên CBC rằng liệu Nga có đặt ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia Mỹ không, và đến mức độ nào.

Nhưng ông cũng cho rằng trong một số vấn đề, Nga phải là đồng minh: "Cũng có những lĩnh vực chúng ta cần hợp tác với Nga, cụ thể là vấn đề Syria".

Ông nói rằng Nga "có quyền lợi trong việc đem lại ổn định và giải trừ các tổ chức khủng bố"  ở Syria, và nhấn mạnh tầm quan trọng của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố.

Bình luận về cáo buộc Nga tấn công vào mạng máy tính của Đảng Dân chủ, ông Brennan không nói Nga là thủ phạm. Song ông nói Mỹ nên "rất cảnh giác" với Tổng thống Nga Putin và ý định của ông trong năm nay. Ông thừa nhận Nga là quốc gia mạnh trong lĩnh vực không gian mạng và vì thế nên thận trọng với những thông tin Nga muốn thu thập trong năm bầu cử ở Mỹ.

Giám đốc CIA cho rằng Tổng thống Nga Putin là nhà lãnh đạo "hung hăng" và "quả quyết" mà Mỹ cần "rất thận trọng" bởi ông Putin có thể "thao túng môi trường" có lợi cho nước Nga.  

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong