Cô gái trong ảnh "Nụ hôn trên Quảng trường Thời Đại" qua đời

LĐO V.N
Chia sẻ

Greta Friedman, người phụ nữ áo trắng được một thủy thủ tặng nụ hôn say đắm trong bức ảnh chụp trên Quảng trường Thời đại ở New York, bức ảnh biểu tượng cho việc kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai, vừa qua đời ở tuổi 92. 

Theo Reuters, con trai bà Friedman là  Joshua Friedman, cho biết bà mất hôm 8.9 ở Virginia ở tuổi 92, sau một loạt bệnh tật, kể cả bệnh viêm phổi. Bà sẽ được chôn cùng người chồng quá cố Mishca Elliot Friedman ở Nghĩa trang Quốc gia Arlington tại Virginia. Bà chính là cô y tá trong bức ảnh nổi tiếng "Nụ hôn trên Quảng trường Thời đại". 

Nhiếp ảnh gia Alfred Eisenstaedt đã chộp được khoảnh khăc một thủy thủ mặc quân phục sẫm màu vòng tay ôm và hôn cô y tá trẻ,  thân người mặc áo blu trắng của cô ngả ra, trong lúc người dân Mỹ trên Quảng trường Thời đại đang vui mừng nghe tin Nhật đầu hàng và Chiến tranh Thế giới thứ hai sắp kết thúc. 

Bà Greta Friedman khi đó là một y tá, trợ lý nha khoa 21 tuổi. Trong giờ nghỉ tại một phòng khám nha khoa, cô gái ra Quảng trường Thời đại. 

"Tôi không thấy anh ấy đến gần. Và trước khi tôi kịp nhận biết thì tôi đã trong vòng tay anh ấy" - Greta Friedman kể lại với kênh CBS News năm 2012. Sau cái ôm, cô y tá và anh thủy thủ - sĩ quan quân nhu George Mendonsa đến từ Rhode Island, ai đi đường nấy. 

Còn bức ảnh của Eisenstaedt được đăng tuần sau đó trên tạp chí Life và trở thành một trung những bức ảnh nổi tiếng nhất của thế kỷ 20. 

Trong cuốn sách năm 1985, nhiếp ảnh gia Eisenstaedt nhớ lại, rằng một thủy thủ trên Quảng trường Thời đại đã hôn nhiều phụ nữ một cách ngẫu nhiên. Khi ông nhìn thấy một vệt trắng, ông bấm liền 4 kiểu trong 10 giây. "Nếu cô ấy (Greta Friedman) mà mặc váy tối mày, tôi có lẽ đã không bao giờ bấm máy. Nếu anh thủy thủ mặc đồng phục trắng thì cũng vậy" - ông viết. 

Phải đến năm 1980 người ta mới xác định được đấy là Mendonsa và Friedman, khi tạp chí Life đề nghị cặp đôi vô danh đó lộ diện. Mendonsa nói với CBS rằng ông và người vợ tương lai đang đi ra đường chào mừng việc kết thúc chiến tranh và ông bắt đầu hôn những người phụ nữ trên phố. 

Trong cuộc phỏng vấn năm 2005, Friedman cho biết, sau này bà thiết kế quần áo cho búp bê, làm việc ở nhà hát mùa hè và trở thành người khôi phục sách. 

Bà chuyển tới Frederick, bang Maryland, tốt nghiệp Đại học Hood năm 1981, cùng năm mà con trai và con gái bà tốt nghiệp trường này. 

Friedman nói về bức ảnh: "Đó là một sự trùng hợp tuyệt vời, một người đàn ông trong đồng phục thủy thủ và một phụ nữ trong chiếc váy trắng... và một nhiếp ảnh gia tuyệt vời, rất đúng lúc". 


 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!