Công bố thư của chủ mưu vụ 11.9 gửi ông Barack Obama

LĐO V.N
Chia sẻ
Khalid Sheik Mohammed, kẻ được cho là chủ mưu vụ 11.9.

Khalid Sheik Mohammed - kẻ được cho là chủ mưu vụ khủng bố 11.9.2001 ở Mỹ - đã nói với Tổng thống Barack Obama rằng, chính Mỹ tự đem vụ khủng bố này về đất nước mình - theo một bức thư do tờ Miami Herald của Mỹ công bố hôm qua.

Bức thư dài 18 trang đề tháng Giêng năm 2015, nhưng không được gửi tới Nhà Trắng cho tới khi một thẩm phán quân sự ra lệnh chuyển nó chỉ vài ngày trước khi ông Obama hết nhiệm kỳ vào 20.1 vừa qua.

Các quan chức nhà tù Vịnh Guantanamo, nơi Mohammed bị giam giữ, đã từ chối chuyển thư vì cho rằng nó mang nội dung tuyên truyền.

Trong thư, Mohammed 51 tuổi, viết: "Không phải chúng tôi là những kẻ bắt đầu cuộc chiến chống lại các ông vào ngày 11.9. Mà chính là ông và các nhà độc tài của các ông đã đem cuộc chiến đến đất chúng tôi".

Bức thư được đề gửi Tổng thống Obama và miêu tả ông Obama là "đầu rắn", và là tổng thống của "đất nước của sự áp bức và tàn bạo" - tờ Miami Herald cho biết.

Một đoạn trong thư viết: "Tại sao vụ 11.9 xảy ra? Tại sao nó có thể xảy ra lần nữa?"

"Các tội ác chiến tranh xảy ra từ năm 1948, những gì xảy ra ở Dải Gaza ngày nay, là những chỉ dấu rõ nhất tại sao vụ 11.9 xảy ra, và tại sao nó có thể xảy ra trong tương lai".

Mohammed bị giam ở nhà tù Guantanamo từ năm 2006 sau khi bị bắt ở Pakistan năm 2003. Trong một lần bị thẩm vấn năm 2007, hắn thú nhận là chủ mưu các vụ tấn công 11.9.

Mohammed từng chịu những biện pháp thẩm vấn khắc nghiệt nhất của CIA, kể cả dìm đầu vào nước.

Bức thư cũng liệt kê những cuộc can thiệp của Mỹ ở nước ngoài, kể cả ở Hiroshima, Việt Nam, Iran, Iraq để biện bạch cho vụ 11.9 - tờ báo Mỹ nói, và chỉ trích ông Obama vì chiến dịch dẫn tới cái chết của thủ lĩnh Al-Qaeda Osama Binladen.

Mohammed gọi ông Obama là "một luật sư khôn ngoan, hiểu rõ vấn đề nhân quyền", là người "có thể giết kẻ thù của mình không cần xét xử và ném xác chết ra biển thay vì trao lại cho gia đình hắn hoặc tôn trọng hắn như một con người để đem chôn hắn".

Mohammed đang chờ phiên tòa xét xử tại nhà tù Guantanamo.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng