Cựu Thủ tướng Yingluck đối mặt khoản đền bù tỉ đô và án tù chục năm

LĐO K.M
Chia sẻ
Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Chính quyền quân sự Thái Lan yêu cầu cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra chịu trách nhiệm khoản tổn thất 8 tỉ USD vì chương trình trợ giá lúa gạo. Nếu bị kết tội, bà có thể nhận án 10 năm tù.

Ngày 1.8, ông Panada Disakul, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan cho báo giới biết, một ủy ban điều tra đã xác định mức độ thiệt hại của chương trình trợ giá lúa gạo là hơn 286 tỉ baht, tương đương hơn 8 tỉ USD.

"Chương trình trợ giá gạo của chính phủ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã làm thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 8 tỉ USD, và bà Yingluck phải chịu trách nhiệm cá nhân về các thiệt hại đó" - tờ SCMP dẫn lời ông Disakul.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Yingluck phủ nhận việc làm sai trái, và nói rằng chương trình trợ giá là một nỗ lực thực sự để giúp nông dân, phần lớn sống ở khu vực phía bắc và đông bắc nghèo khổ.

Tuy nhiên, chính sách trợ giá dẫn đến xuất khẩu gạo của Thái Lan sụt giảm 40%, sau khi chính phủ tích trữ gạo nhằm đẩy giá trên toàn cầu, khiến thị trường thế giới quay lưng lại với gạo Thái.

Bà Yingluck nói rằng vụ kiện nhằm vào bà có động cơ chính trị. Nếu bị kết tội, bà Yingluck có thể đối mặt với án tù 10 năm.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

hong
"Yinglook"!I´ve loved you. I´ve love poor peoưle.
Trả lời - -
Huy duc thanh
Thấy luật pháp của nước bạn mà thật thèm rõ dãi...đúng nghĩa quan bất vị thân...nhìn lai thì ngao ngán chán chường tận cùng.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang