Cựu Tổng thống Israel Shimon Peres qua đời

LĐO K.M
Chia sẻ
Cựu Tổng thống Israel Shimon Peres.

Cựu Thủ tướng và Tổng thống Israel Shimon Peres từ trần tại một bệnh viện gần Tel Aviv vào sáng sớm 28.9, thọ 93 tuổi.

Theo BBC, ông Peres bị đột quỵ hôm 13.9 và đã được điều trị tích cực ở trong Trung tâm Y tế Sheba. Ông Peres là một trong những chính trị gia cuối cùng của Israel còn sống từ thời lập quốc năm 1948, hai lần trở thành thủ tướng và một lần làm tổng thống Israel. Dù vậy, ông chưa bao giờ lãnh đạo một đảng thắng bầu cử.

Ông Shimon Peres được nhớ tới trên chính trường thế giới theo cách mà ông muốn được nhớ tới, đó là một người Israel đã hàn gắn và đấu tranh cho hoà bình. Nhà lãnh đạo này nhận giải Nobel Hòa bình năm 1994 khi tham gia đàm phán ký kết hiệp định hòa bình Oslo - hiệp định đầu tiên giữa Israel và Palestine, trong đó tuyên bố hai bên sẽ "phấn đấu chung sống trong hòa bình".

Từng đấu tranh cho khu định cư người Do Thái ở Bờ Tây, ông Peres sau đó được coi là chính trị gia ôn hòa. Ông thường nói về việc cần thiết phải thỏa hiệp trước những yêu cầu về lãnh thổ trong khu vực của Palestine. Năm 2013, ông nói: "Không có sự thay thế nào khác cho hòa bình. Thật vô nghĩa khi tiến hành chiến tranh".

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia