Đã có bước ngoặt lớn giải quyết cuộc xung đột Ukraina

LĐO V.A
Chia sẻ

Thủ lĩnh ly khai ở miền Đông Ukraina tuyên bố ngừng bắn đơn phương bắt đầu từ đêm 14.9, một động thái được kỳ vọng là bước tiến lớn để giải quyết cuộc xung đột kéo dài hơn 2 năm ở nước này.

Alexander Zakharchenko, thủ lĩnh ly khai ở Donetsk đưa ra thông báo trong một tuyên bố được ghi hình trước và phát sóng trên truyền hình Nga. Zakharchenko cho biết đã ra lệnh cho quân nổi dậy ngừng bắn bắt đầu từ nửa đêm 14.9, đồng thời thúc giục Ukraina cũng làm tương tự.

AP dẫn lời thủ lĩnh ly khai nói rằng quân nổi dậy "tuân thủ hoàn toàn thoả thuận Minsk và coi đó là giải pháp duy nhất".

Đây là lần đầu tiên lực lượng ly khai ở Đông Ukraina công bố lệnh ngừng bắn đơn phương.

Trong khi đó, ít nhất 3 binh sĩ chính phủ Ukraina thiệt mạng và 15 người bị thương trong các cuộc đụng độ ở Đông Ukraina trong 24 giờ qua. Ở Donetsk, hãng thông tấn Donetsk cho hay có 3 người chết.

Tuyên bố của thủ lĩnh ly khai được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko bày tỏ hy vọng quốc hội sẽ sớm bỏ phiếu về việc sửa đổi hiến pháp để trao quyền tự chủ nhiều hơn cho các tỉnh ở Ukraina, trong đó có các tỉnh phía đông.

Trong ngày 14.9, ông Poroshenko gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Pháp, Đức, và có các cuộc hội đàm riêng rẽ với Ngoại trưởng Anh và Ba Lan nhằm thảo luận về việc giải quyết xung đột.

Trước khi đến Kiev, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết, sau các cuộc hội đàm với Ukraina và Nga hôm 12.9, ông tin rằng "bây giờ có thể đồng ý về một lệnh ngừng bắn lâu dài mà không cần điều kiện tiên quyết".

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang