Đại sứ Mỹ: Tổng thống mới là ai, chính sách với Việt Nam không thay đổi

LĐO Phương Thúy
Chia sẻ

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết ông đã bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ, và tin rằng chính sách của Mỹ với Việt Nam không thay đổi dù ai là tổng thống. Đại sứ nói:

Tôi đã bỏ phiếu, nhưng với cương vị là đại sứ Hoa Kỳ, tôi sẽ không công bố tôi ủng hộ ai. 

Tôi bỏ phiếu hồi tháng 9 với tư cách cử tri vắng mặt. Tôi đăng ký thường trú ở Washington DC nên tôi bỏ phiếu với tư cách cử tri vắng mặt. Mỗi cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ đều là những cơ hội để cử tri đưa ra những lựa chọn của mình. Cuộc bầu cử năm nay cũng mang tính lịch sử khi người phụ nữ đầu tiên trở thành ứng cử viên tổng thống. Mọi cuộc bầu cử trong thời gian tôi sống từ trước đến nay tại Hoa Kỳ đều tập trung vào những vấn đề lớn mà xã hội quan tâm: như kiểm soát súng, vấn đề chủng tộc…bất cử cuộc bầu cử nào sẽ không thể giải quyết những vấn đề lớn mà xã hội quan tâm, nhưng để hiểu rõ hơn suy nghĩ của người dân về những vấn đề lớn họ quan tâm.

Tôi không thể dự đoán chính xác chính sách của tổng thống mới. Các thành viên của  cả 2 đảng đều coi trọng tăng cường quan hệ với Châu Á, trong đó có Việt Nam. Tương lai của nước Mỹ gắn bó chặt chẽ với tương lai của Châu Á và đó sẽ là điều không thay đổi dù ai là tổng thống mới của Mỹ.

Chính sách của Hoa Kỳ với khu vực này sẽ không thay đổi, cũng như việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và đảm bảo các tuyến hàng hải, hàng không đều cởi mở cho tự do đi lại.

Về vấn đề TPP, trước hết tổng thống Barack Obama còn đương nhiệm đến hết tháng 1 năm 2017. Tổng thống Obama và chính quyền đương nhiệm của Hoa Kỳ quyết tâm để TPP được quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn trong năm nay.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

phạm Mạnh Khôi
Mặc dù về tính cách tôi không thích ông Trump làm tổng thống Hoa Kỳ .Nhưng công bằng mà nói ý tưởng mạnh mẽ của ông về vấn đề nâng cao vị thế nước MỸ của ông sẽ có lợi cho Việt Nam .Việc thực hiện xoay trục châu Á Thái Bình Dương sẽ cứng rắn hơn ngăn chặn có hiệu quả ý đồ bành trướng của Trung Quốc.không để cho TQ tự tung tự tác tại biển Đông.
Trả lời - -
Nguyen Quyet
Tôi nói thật! Trump lên thì VN mới khá thêm mới mạnh lên. Chơi và chiến với tay chơi có cỡ còn hơn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?